dao động điều hoà

T

trieuzzzzzz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật dao động điều hoà với pt : x= 4 cos ( ômega.t - pi/3 ) cm. trong một chu kì dao động, khoảng thời gian mà vật có gia tốc a > a max/2 là 0,4 s. tìm khoảng thời gian ngắn nhất kể từ khi vật dao động đến khi vật qua vị trí có tốc độ v = v max/2 lần thứ 3 ?
a. 0,3s
b.0,4s
c, 0,5s
d.0,8s
 
H

hangthuthu

ta có: a\geq $\frac{a_{max}}{2}$
$\left |x \right |$ \geq $\frac{A}{2}$
$0,4=\frac{2T}{3}$
T=0,6s
vị trí vật có tốc độ bằng nửa tốc độ max là : $\left | x \right |=\frac{A\sqrt{3}}{2}$
tính từ vị trí ban đầu đến thời điểm mà nó đạt tốc độ đó lần 3 thì vật có quá trình chuyển động từ $x=\frac{A}{2}$ đi theo chiều dương đến $\frac{A\sqrt{3}}{2}$ đến biên dương rồi quay lại $\frac{A\sqrt{3}}{2}$ theo chiều âm,qua VTCB rồi đến vị trí $-\frac{A\sqrt{3}}{2}$ là đc 3 lần.
Giờ chỉ cần dùng đg tròn lg giác là xong bạn nhé ;)
 
Top Bottom