dao đọng điều hoà

C

congbac95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Hai chất điểm dao động đièu hòa theo 2 đường thẳng // với trục Ox cạnh nhau với cùng biên đọ và tần số . Vị trí cân bằng của chúng xem như trùng nhau (cùng tọa độ ). Biết rằng khi đi ngang qua nhau 2 chất điểm chuyển động ngược chiều nhau và đều có đọ lớn của li độ bằng một nửa biên độ . hiệu pha của 2 dao động này cỏ giá trị bằng bao nhiêu?
 
S

sam_chuoi

Umbala

Đặt 2 pt dao động là $x_1=Acos(wt+@) và x_2=Acos(wt-@) với @<> k2\pi$. Có $cos(wt+@)=cos(wt-@)=\dfrac{1}{2} -> wt=\dfrac{\pi}{3}+@ hoặc wt=\dfrac{\pi}{3}-@$. Thay vào pt suy ra @=60 độ hoặc @=-60 độ. Suy ra hiệu pha là 120 độ. Mình cũng không chắc lắm.
 
N

naynguyenngocha

Mình vẽ đường tròn lượng giác ra thấy độ lệch thì 120 còn hiệu 2 pha thì mình ko biết âm dương thế nào? :D
Làm trên tinh thần lụi thử
 
H

hangthuthu

Bạn có thể sử dụng đg tròn lg giác,2 vécto quay biểu diễn 2 trạng thái đi qua x=A/2 theo chiều dg và theo chiều âm lệch nhau 120 độ,nên hiệu pha là 120 độ.
Ngoài ra nếu bạn có thể tính hiệu pha dựa vào khoảng thời gian: thời gian đi từ x=A/2 đến biên dương rồi quay lại vị trí đó là :2.(T/4-T/12)=T/3
do 1 chu kì góc quét là 360 độ nên trong T/3 thì góc quét là 360/3=120 độ
 
Top Bottom