dao động điều hòa

P

pe_kho_12412

một vật dao động điều hòa theo phương trình x=4cos(5pi t -pi/3)
tìm quảng đường mà vật đi được sau 0,5s
kể từ thời điểm ban đầu.


tại thời điểm điểm ban đầu t=0 \Rightarrow[TEX]x=2 [/TEX] (T/8) vật ở biên ( +)

ta có [TEX]T = \frac{{\pi}.2}{{\pi}5} = 0,4 (s)[/TEX]

vậy vật thực hiện 1 chu kì mất 0,4 s. mà đề bài bắt tính sau 0,5 s = vật đi đk 1 chu kì +0,1(s) (1/4 chu kì) => [TEX]S=4.4+4=18 [/TEX]

bạn cố vẽ đường tròn ra cho dễ hình dung nha.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

tại thời điểm điểm ban đầu t=0 \Rightarrow[TEX]x=2 [/TEX] (T/8) vật ở biên ( +)

ta có [TEX]T = \frac{{\pi}.2}{{\pi}5} = 0,4 (s)[/TEX]

vậy vật thực hiện 1 chu kì mất 0,4 s. mà đề bài bắt tính sau 0,5 s = vật đi đk 1 chu kì +0,1(s) (1/4 chu kì) => [TEX]S=4.4+4=18 [/TEX]

bạn cố vẽ đường tròn ra cho dễ hình dung nha.
picture.php

Hocmai.vatli chào em!
Cảm ơn bạn pe_kho_12412 đã trả lời bài viết này, tuy nhiên hocmai.vatli cần lưu ý các em như sau:
- Trong 1/4 T vật sẽ đi được quãng đường là A khi và chỉ khi vật xuất phát từ VTCB hoặc vị trí biên (tức là: [TEX]\varphi =0; \pi ; \pm \pi /2[/TEX])
- Đối với bài tập này: T=0,4s. Tức là vật thực hiện được 1T và 0,1s nữa. Quãng đường vật đi được trong 1T luôn là 4A, vậy cần đi tìm quãng đường vật đi được trong 1s kể từ thời điểm ban đầu (vì sau 1T vật lại trở lại vị trí ban đầu)
Góc mà vật quét được trong thời gian 0,1s là:
[TEX]\alpha =\omega .t=5\pi .0,1=\pi /2[/TEX] (tương ứng với vật chuyển động tròn đều từ [TEX]M_0[/TEX] đến M)
Nhìn hình vẽ ta thấy khi vật chuyển động từ [TEX]M_0[/TEX] đến vị trí biên A vật đi được quãng đường là A/2 (vì ban đầu vật ở li độ A/2=2cm). Vật tiếp tục chuyển động từ biên đến M, vật quét một góc [TEX]\pi /2-\pi /3=\pi /6[/TEX]. Tại vị trí này vật có li độ:
[TEX]x=\frac{\sqrt{3}}{2}A=2\sqrt{3}cm[/TEX]
Vậy, vật đi tiếp được quãng đường là: [TEX]A-\frac{\sqrt{3}}{2}A=4-2\sqrt{3} cm[/TEX]
Kết luận quãng đường vật đi được trong 0,5s kể từ thời điểm ban đầu là:
[TEX]S=4A+\frac{A}{2}+(A-\frac{\sqrt{3}}{2}A)[/TEX]
 
Top Bottom