dao động điều hòa

K

khanh_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hoà, khi vật ở vị trí cách VTCB một đoạn 4 cm thì vận tốc của vật bằng không và lúc này lò xo không bị biến dạng (lấy π2 = 10). Vận tốc của vật khi qua vị trí cân bằng là
các bạn xem đề có thiếu không
 
N

nhoc_maruko9x

Bài này sai đề rồi. Con lắc nằm ngang thì khi v = 0, lò xo mới ko bị biến dạng. v = 0 thì vật phải ở VTCB chứ. Sai đủ đường.
 
F

futurechampion

Lời giải

Con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hoà, khi vật ở vị trí cách VTCB một đoạn 4 cm thì vận tốc của vật bằng không và lúc này lò xo không bị biến dạng (lấy π2 = 10). Vận tốc của vật khi qua vị trí cân bằng là
các bạn xem đề có thiếu không
Đề cho rất đủ không hề thiếu và sai như bạn trên nói . Mình xin giải như sau
Ta có
[TEX]\omega = \sqrt{\frac{g}{\delta l }} = 5 \sqrt{10} = 5 \pi[/TEX]
Ta lại có vật cách VTCB một đoạn 4 cm tức là biên độ = 4 cm . Có thể hiểu thế này . Tại VTCB lò xo giãn ra 4cm người ta tác dụng một lực vào và cho vật dao động biên độ
[TEX]A = \delta l [/TEX]
Vây
[TEX]v_{o} = A \omega = 4.5 \pi = 20 \pi[/TEX]
Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom