dao động điều hòa và sóng

P

pacma

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
Cho 1 hệ dao động trên mặt phẳng nằm ngang: gồm 2 lò xo k1 nối tiếp k2 ,k2 nối tiếp vật nặng có khối lượng m=100 g,k1=30 N/m.k2=20 N/m. Kéo vạt khỏi vị trí cân bằng 1 đoạn 5 cm rồi thả nhẹ,vật dao động điều hòa.Năng lượng dao động của vật và độ nén lớn nhất của lò xo có độ cứng k2 là :
A.15 mJ ;2 cm
B.15 mJ ;3 cm
C.30 mJ ;2 cm
D. 30mJ ;3 cm
Bài 2:
Tại 2 điểm A và B trên mặt nước có 2 nguồn sóng kết hợp (nguồn B sớm pha hơn nguồn A là pi), biên độ lần lượt là 4 cm và 2 cm, bước sóng là 10 cm.Coi biên độ ko đổi khi truyền đi. Điểm M cách A là 25 cm, cách B 27,5 cm sẽ dao động với biên độ bằng :
A. 2 căn 3
B.6
C.2 căn 5
D.8
 
L

lengfenglasaingay

bài 1:
Cho 1 hệ dao động trên mặt phẳng nằm ngang: gồm 2 lò xo k1 nối tiếp k2 ,k2 nối tiếp vật nặng có khối lượng m=100 g,k1=30 N/m.k2=20 N/m. Kéo vạt khỏi vị trí cân bằng 1 đoạn 5 cm rồi thả nhẹ,vật dao động điều hòa.Năng lượng dao động của vật và độ nén lớn nhất của lò xo có độ cứng k2 là :
A.15 mJ ;2 cm
B.15 mJ ;3 cm
C.30 mJ ;2 cm
D. 30mJ ;3 cm
Bài 2:
Tại 2 điểm A và B trên mặt nước có 2 nguồn sóng kết hợp (nguồn B sớm pha hơn nguồn A là pi), biên độ lần lượt là 4 cm và 2 cm, bước sóng là 10 cm.Coi biên độ ko đổi khi truyền đi. Điểm M cách A là 25 cm, cách B 27,5 cm sẽ dao động với biên độ bằng :
A. 2 căn 3
B.6
C.2 căn 5
D.8

Bài 1:
có [tex]\frac{1}{k}=\frac{1}{k_1}+\frac{1}{k_2}\Rightarrow k=12N[/tex]
Ta có [tex]W=\frac{1}{2}kA^2=12.(5.10^{-2})^2=15mj[/tex]
có [tex]x_1+x_2=5, k_1x_1=k_2x_2,\Rightarrow x_2=3cm[/tex]
chọn
Bài 2:
ta có biên đô dd cực đại là [tex]A=\sqrt{A_1^2+A_2^2+2A_1A_2.cos\Delta \varphi }=2[/tex]
biên độ sóng tổng hợp
[tex]A.cos\frac{\pi.(d_1-d_2)}/{\lambda }\Rightarrow A_M=\sqrt{2}[/tex]
 
K

kenhaui

Chém câu 2

Ta có :[TEX]\Delta \varphi =\frac{2\pi(d2-d1) }{\lambda }=\frac{\pi }{2}[/TEX]

\Rightarrow Biên độ tổng hợp [TEX]A=\sqrt{A_1^2+A_2^2+2A_1A_2.cos\Delta \varphi }=2\sqrt{5}[/TEX]
 
Top Bottom