Dao động điều hoà khó

N

nangbanmai360

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại thời điểm ban đầu 2 chất điểm cùng đi qua gốc toạ độ O theo chiều dương ,thực hiện dao động điều hoà trên cùng một trục Ox có cùng biên độ nhưng có chu kỳ T1= 0.8s; T2=2,4s. Hỏi sau khoảng thời gian ngắn nhất bằng bao nhiêu thì 2 chất điểm đó đi ngang qua nhau?
 
T

thienxung759

Hai chất điểm đi ngang qua nhau khi chúng có cùng li độ.

Ta nhận thấy tốc độ quay của chất điểm thứ nhất gấp 3 lần chất điểm thứ 2. Khi chất điểm thứ hai quay được một góc x thì chất điểm thứ nhất quay được góc 3x.

Khi hai chất điểm có cùng li độ, chất điểm thứ 2 quét một góc a, chất điểm thứ nhất sẽ quét một góc 3a như hình vẽ.

picture.php


Ta dễ dàng tính được [TEX]a = 45^0[/TEX]

Thời gian cần thiết là:

[TEX]t = \frac{a}{360}T_2 = \frac{3a}{360}T_1 = ...[/TEX]
 
Top Bottom