Dao động điều hòa của thầy Hùng

T

tiendung_htk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp mình 2 bài này rồi chỉ rõ cách giải luôn nha. Mình không hiểu dạng này lắm

Bài 1: Một chất điểm dao động điều hòa trên trục ox có pt: Acos(5pit+pi/2) cm. Vectơ vận tốc và gia tốc sẽ cùng chiều dương của trục ox trong khoảng thời gian nào (kể từ t=0)
A. 0,2s<t<0,3s B. 0s<t<0,1s C. 0,3s<t<0,4s D. 0,1s<0,2s


Bài 2: Một vật đang dđđh dọc trên đường thẳng. Một điểm M nằm trên đường thẳng đó, phía ngoài khoảng chuyển đọng của vật, tại thời điểm t thì vật xa điểm M nhất, sau đó một khoảng thời gian ngắn nhất là deltat thì vật gần điểm M nhất. Độ lớn vận tốc của vật sẽ đạt được cực đại vào thời điểm
A. t+deltat/2 B. t+deltat C. (t+deltat)/2 D. t/2+deltat/4
 
H

hocmai.vatli

Hocmai chào em!
Bài tập em hỏi có thể giải như sau:
1.
Tại thời điểm t=0 vật ở VTCB theo chiều âm
Mặt khác v và a cùng chiều + khi vật dao động từ biên âm đến VTCB
T=0,4s
Như vậy khoảng thời gian đó là từ 0,1s đến 0,2s
2.
Em cần chú ý rằng khoảng thời gian để vật đi được 1/2A khi xuất phát từ biên hoặc VTCB là bằng nhau. Do đó khoảng thời gian sẽ là [TEX]t+\frac{\Delta t }{2}[/TEX]
 
Top Bottom