Dao động điều hòa ai trả lời dùm với :D

N

n0vem13er

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu hỏi : một vật dđđh với pt : x = Acos(wt + 2pi/3) gia tốc của nó sẽ biến thiên điều hòa theo phương trình nào :
A. a = [TEX]w^2[/TEX]Acos(wt - pi/3)
B. a = [TEX]w^2[/TEX]Acos(wt + 5pi/3)​
Đáp án là A, không hiểu sao lại thế vì rõ ràng gia tốc sớm pha hơn ly độ một pi. ai giải thích dùm được không :khi (7):
 
H

hn3

Lượng giác n0vem nhé :)>-

[TEX]x=A.cos(\omega t + \frac{2\pi}{3})[/TEX]

==> [TEX]a={-}\omega ^2.A.cos(\omega t + \frac{2\pi}{3})[/TEX]

[TEX]a=\omega ^2.A.cos(\pi - \omega t - \frac{2\pi}{3})[/TEX]

[TEX]a=\omega ^2.A.cos(\omega t - \frac{\pi}{3})[/TEX]

Đáp án A đúng . Đáp án post chuẩn không :confused: . Đáp án B cũng đúng :(
 
Last edited by a moderator:
N

n0vem13er

nếu biến đổi lượng giác thì cả 2 cái đều đúng nhưng trong dđđh thì gia tốc sớm pha hơn ly độ thế mà ở đây lại là đáp án A, phải là B mới đúng, thế nên t mới hỏi :| , mà cậu học lớp mấy đấy, 11 à
 
H

hn3

nếu biến đổi lượng giác thì cả 2 cái đều đúng nhưng trong dđđh thì gia tốc sớm pha hơn ly độ thế mà ở đây lại là đáp án A, phải là B mới đúng, thế nên t mới hỏi :| , mà cậu học lớp mấy đấy, 11 à

Vật lý nếu có sin , cos vẫn tuân thủ theo công thức lượng giác . Mà gia tốc là đạo hàm cấp 2 của li độ nên bài công thức tớ giải là đúng /:) Bạn nhầm rồi "Vận tốc sớm pha [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX] với li độ" chứ không phải gia tốc nhé :p
 
Last edited by a moderator:
N

n0vem13er

ừ tớ có bảo cậu sai đâu, t bảo là chắc cậu chưa học đến nên chưa biết, cả 2 phương án trên đều đúng với lượng giác, nhưng chỉ được chọn 1 thôi, vận tốc sớm pha hơn li độ pi/2 và gia tốc sớm pha hơn vận tốc pi/2 , vậy gia tốc sớm pha hơn li độ 1pi và cũng ngược pha với li độ
 
Top Bottom