Vật lí 12 Dao động cơ

Cuocsongmailacuocsong

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2019
92
82
36
20
TP Hồ Chí Minh
Thcs tân túc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật dao động trên trục Ox với biểu thức li độ: x=10cos(2πt+π/3)cm. Trong 1,5(s) kể từ khi dao động (t=0) thì vật qua vtcb mấy lần?
A.2 lần B.3 lần C.4 lần D.5 lần
2. Vật dao động trên trục Ox với biểu thức li độ: x=12cos(5πt+π/6)cm.Trong khoảng thời gian từ t1=1,31(s) đến t2=3,34(s) vật đi qua vị trí có li độ x=-6cm mấy lân.
A.8 lần B.9 lần. C.10 lần D.11 lần
3.Một chất điểm dao động với biểu thức ly độ: x=3 cos (5πt+π/6)cm. Trong 1 giây đầu tiên từ thời điểm t=0, chất điểm đi qua vị trí có li độ x=+1cm
A.7 lần B. 6 lần C.4 lần D.5 lần
( các bạn giúp mình giải các bài theo cách thầy Hà nha)
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
1. Một vật dao động trên trục Ox với biểu thức li độ: x=10cos(2πt+π/3)cm. Trong 1,5(s) kể từ khi dao động (t=0) thì vật qua vtcb mấy lần?
A.2 lần B.3 lần C.4 lần D.5 lần
2. Vật dao động trên trục Ox với biểu thức li độ: x=12cos(5πt+π/6)cm.Trong khoảng thời gian từ t1=1,31(s) đến t2=3,34(s) vật đi qua vị trí có li độ x=-6cm mấy lân.
A.8 lần B.9 lần. C.10 lần D.11 lần
3.Một chất điểm dao động với biểu thức ly độ: x=3 cos (5πt+π/6)cm. Trong 1 giây đầu tiên từ thời điểm t=0, chất điểm đi qua vị trí có li độ x=+1cm
A.7 lần B. 6 lần C.4 lần D.5 lần
( các bạn giúp mình giải các bài theo cách thầy Hà nha)

Thầy Hà phải thầy Đỗ Ngọc Hà của hocmai không bạn nhỉ ^^
Với dạng này thì mình cũng không nhớ cách làm của thầy Hà lắm, nhưng mà dạng này bạn cứ sử dụng đường tròn lượng giác là được nha. Vì nó tương tự nhau nên mình chỉ giải mẫu một bài nha.
Bài 1:
Tại t = 0 thì vật đang ở pha [tex]\frac{\pi }{3}[/tex] và đi theo chiều âm hướng về VTCB. (+A/2)
Từ tốc độ gốc [tex]2\pi[/tex] => T = 1s
=> 1,5s = T + 0,5T
Mà trong một chu kì thì vật sẽ đi qua VTCB 2 lần, vậy trong 0,5T vật sẽ đi được một đoạn từ (+A/2) -> (-A/2) và đi theo chiều dương về VTCB
=> Lại thêm một lần qua VTCB nữa
=> Tổng: 3 lần => B
Hình minh họa:
image-Jul-05-2020-02-43-29-41-PM.png

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi nha
Bạn tham khảo thêm tại Phương pháp sử dụng đường tròn
 
Top Bottom