Vật lí 12 dao động cơ

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
View attachment 183201
mọi người giải giúp mình với mình tìm trên mạng có nhưng mà đồ thị nó khác một xíu vì trên mạng nó là TH đặc biệt
x2=v1.T=wA1.cos(wt+φ1+pi/2).2pi/w=2pi.A1.cos(wt+φ1+pi/2)
=>x1^2/A1^2+x2^2/(2piA1)^2=1
Khi x1=x2 thì x1^2/A1^2+x1^2/(2piA1)^2=1=>x1^2=4pi^2.A1^2/(4pi^2+1)=3,95^2=>A1=4(cm)
Do 2 dao động vuông pha =>A=căn(A1^2+(2piA1)^2)=25,449(cm)
v(max)=wA=>w=2,0983(rad/s)=>T=2,9944(s)
VTLG với x1
upload_2021-9-3_10-14-18.png
alpha=pi/2+arccos(3,95/4) =>t2-t1=alpha/w =>t1=1,6642(s)=>t1/T gần bằng 0,55 =>A
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
View attachment 183201
mọi người giải giúp mình với mình tìm trên mạng có nhưng mà đồ thị nó khác một xíu vì trên mạng nó là TH đặc biệt
Lần sau bạn vui lòng gõ lại đềchỉ đăng ảnh đồ thị bạn nhé!

Từ điều kiện đề bài ta có thể thấy một vài điểm sau (đây cũng là những điều cần làm khi giải đồ thị):
  • $A_2 = 2\pi A_1 = 2\pi$
  • $T_2 = T_1 = T$
  • $\varphi _2 = \varphi _1 + \frac{\pi}{2}$
Kết hợp 2 dao động lại ta sẽ được một dao động mới có biên độ là $A = \sqrt{A_1^2 + A_2^2} = A_1.\sqrt{1 + 4\pi ^2}$
Tại thời điểm $t_1$ ta có đường tròn lượng giác:
upload_2021-9-3_12-51-12-png.183245

Lúc này ta có: $A_1 \cos \varphi = 2\pi A_1 \sin \varphi \Rightarrow \tan \varphi = 1/2\pi \Rightarrow \varphi = ?$
Theo đồ thị thì: $A_1 \cos \varphi = 3,95 \Rightarrow A_1 = ?$
Tốc độ cực đại của chất điểm là: $v_{max} = \omega A = \frac{2\pi}{T}.A_1.\sqrt{1+4\pi ^2} \Rightarrow T = ?$
Theo đồ thị: $t_1 = t_2 - \frac{\varphi + \pi / 2}{\omega} = t_2 - \frac{(\varphi + \pi/2).T}{2\pi} = ?$
Từ đó tính được $\frac{t_1}{T} = ?$

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
 

Attachments

  • upload_2021-9-3_12-51-12.png
    upload_2021-9-3_12-51-12.png
    15.1 KB · Đọc: 46
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Last edited:
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom