Dao động cơ

S

shawinding

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng 100g và có độ cứng K=10N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 7 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần . Khi vật dừng lại lực đàn hồi của lò xo có độ lớn bằng
A.0,2 N
B. 0,05 N
C. 0,1 N
D. 0,08N
Câu 2 : Một vật có m= 3 kg được treo lò xo thẳng đứng , ban đầu giữ cho lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ đi xuống 1 đoạn 10 cm rồi dừng lại tạm thời . Tốc độ của vật cách vị trí xuất phát 5 cm là
A. 7 m/s
B.0,7m/s
C.1m/s
D.12m/s
 
L

lehuong611

câu 1:độ giảm biên độ sau 1 chu kì là: [TEX]\Delta A=\frac{4\mu mg}{k}=0,04[/TEX]

số dao động thực hiện: [TEX]N=\frac{A}{\Delta A}=1,75[/TEX]--->trong nguyên 1 chu kì biên độ giảm 0,04 và trong 0,75 chu kì còn lại sẽ giảm tiếp 0,02 nữa vậy biên độ giảm 0,06 nên li độ của vật sau 1,75 chu kì là 0,01.---->F=kx=0,1--->C

Note: dồn hết sự giảm biên độ ở nửa chu kì cuối còn nửa trước kia coi như k bị giảm,
với phần lẻ (p) của chu kì ( ví dụ bài này là 0,75 ):
- nếu p \leq 0,5 thì coi như biên độ chỉ bị giảm ở nguyên lần chu kì kia thôi
- nếu p > 0,5 thì độ giảm cộng thêm vào sẽ là .1/2[TEX]\Delta A[/TEX]
 
T

tomhum9x

Câu 2:
Treo vật vào lò xo thì lò xo giãn 1 đoạn denta L.
Đem vật lên vị trí M lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ..(vị trí ban đầu)
Vất đi xuống 1 đoạn 10cm rồi dừng lại (gọi vị trí này là N) => tại N có vận tốc v=0
=> đến N vật lại đi lên
=> MN = 10cm => 2A = 10cm => biên độ dao động A = 5 cm
Gọi O là vị trí cân bằng => denta L = OM= A=5cm (do đem vật từ vị trí O lên M)
Từ điểm xuất phát tức là từ M, vật đi xuống 5cm = A = denta L
=>Tại đó vật có vận tốc cực đại (tại vị trí cân bằng luôn) v= w.A
Với w = căn bậc 2 của (g/ dentaL) = 10căn 2
=> v = w.A = 0.05. (10căn 2) = (căn 2)/2 =0.7.. m/s

P/S: Ai có cách giải khác + đáp án khác chỉ giùm nhá...hì hì ;);)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom