dao động cơ

A

anhnguyet_25294

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy ơi! Thầy có thể giảng giải chi tiết dùm em mấy bài tập dao dộng cơ sau được ko thầy? em giải mãi mà ko ra .
1/ một vật dao động điều hòa dọc theo trục x, vận tốc của vật đi qua VTCB là 62,8cm/s và gia tốc cực đại là 2m/s, lấy pi bình phương =10. biên độ dao động của vật là ?
2/ một con lắc đơn m=1kg treo vào 1 sợi dây tiết diện 0.5mm2 và có lực làm đứt là 40N/mm2 . Muốn làm dây đứt đúng vào lúc qua VTCB, ta phải đưa con lắc ra khỏi vị trí này 1 góc tối thiểu là bao nhiêu .
3. một lò xo khối lượng ko đáng kể được treo thẳng đứng, đầu trên cố định, đầu dưới nối với 1 vật m=400g. kéo vật xuống dưới cách VTCB 1 đoạn 1cm rồi truyền cho nó vận tốc 25cm/s thẳng đứng xuống dưới. bỏ qua mọi ma sát, vật dao động với cơ năng 25mJ. Tìm biên độ dao động.
4. một lò xo khối lượng ko đáng kể, độ dài tự nhiên 20cm, độ cứng k=100N/ m. Lò xo treo thẳng đứng vào điểm O, đầu dưới treo quả cầu khối lượng m=1kg. bỏ qua ma sát, lấy g=10m/s2 . Quay con lắc xung quanh trục thẳng đứng OO’ 1 góc 300 . xác định chiều dài của con lắc khi đó?
5. một con lắc lò xo khối lượng ko đáng kể, chiều dài tự nhiên l0 =40cm, đầu trên cố định, đầu dưới gắn với quả cầu m. Khi cân bằng lò xo giãn 10cm. Lấy g=10m|s2 =pi bình phương. Chọn trục Ox hướng xuống, O là VTCB của quả cầu. Lúc t=0, nâng quả cầu lên thẳng đứng khỏi O 1 đoạn 2 cm rồi truyền cho quả cầu vận tốc 20cm/s hướng lên thẳng đứng để dao động. Biên độ và pha ban đâu của dao động là bao nhiêu.
 
H

hocmai.vatli

Hocmai chào em!
em cần chú ý số lượng câu hỏi trong 1 topic không nên quá nhiều
Các bài tập em hỏi có hiểu như sau:
1.
Biết [TEX]v_{max}=v_{VTCB}=A.\omega ; a_{max}=A.\omega ^2\Rightarrow \omega \Rightarrow A[/TEX]
2.[FONT=&quot]
Lực làm đứt là [/FONT][TEX]40N/m^2[/TEX] mà sợi dây có tiết diện là [TEX]0,5 m^2[/TEX] nên lực để làm đứt sợi dây là [TEX]20N[/TEX]. Muốn làm dây đứt đúng vào lúc qua VTCB thì cần lực căng tại vị trí đó có độ lớn là [TEX]20N/m^2[/TEX]
mà ta có công thức tính lực căng là:
[TEX]T=mg(3cos\alpha -2cos\alpha _0)[/TEX]
Mà tại VTCB thì [TEX]\alpha =0[/TEX]\Rightarrow [TEX]\alpha_0[/TEX]
3.
Bài toán thừa dữ kiện
Chỉ cần biết k và cơ năng \Rightarrow A áp dụng công thức :
[TEX]W=\frac{1}{2}.kA^2[/TEX]
4.
Vật quay quanh trục hợp với phương thẳng đứng một góc 300 là gì vậy em?
5.
Đối với con lắc lò xo thẳng đứng, tại VTCB có:
[TEX]mg=k\Delta l_0\Rightarrow \Delta l_0=\frac{1}{\omega ^2}.g\Rightarrow \omega [/TEX]
Từ đây áp dụng hệ thức độc lập :
[TEX]A^2=x^2+\frac{v^2}{\omega ^2}\Rightarrow A[/TEX]
tại t=0 : [TEX]Acos\varphi =-2\Rightarrow sos\varphi <0; sin\varphi >0\Rightarrow \varphi [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom