dao động có ma sát......

V

van_toan

C

conifer91

Không đề cập ma sat nghỉ tức là coi nó = ma sát trượt , dao động ngừng thì vật có thể dừng lại ở mọi vị trí , miễn là tại đó F đàn hồi nhỏ hơn F ma sát
 
R

rocky1208

cho em hỏi cái: khi một con lắc lò xo dao động điều hòa trên mp ngang có ma sát thì sau khi dao động dừng lại vật có về lại vị trí cân bằng ban đầu không? nếu đề bài không đề cập đến lực ma sát nghỉ?

Câu này anh đã giải thích ở pic bên kia rồi.

Khi vật dừng lại thì hợp lực tác dụng lên vật phải bằng 0. Do đó nó chưa kịp về tới VTCB mà khi nó về tới vị trí M nào đó mà lực đàn hồi ko thể thắng nổi lực ma sát nghỉ cực đại thì nó dừng. Vị trí đó thoả mãn:

[TEX]kx=F_{ms}\Rightarrow kx=\mu mg \Rightarrow x=\frac{\mu mg}{k}[/TEX]

Không đề cập ma sat nghỉ tức là coi nó = ma sát trượt , dao động ngừng thì vật có thể dừng lại ở mọi vị trí , miễn là tại đó F đàn hồi nhỏ hơn F ma sát

Cái này ko đúng nhé :) như anh giải thích ở bên trên thì lò xo sẽ dừng lại khi lực đàn hồi không đủ để thắng được ma sát nghỉ. Và khi đó nó chưa kịp về VTCB.
 
V

van_toan

hi, cảm ơn nha! cho em hỏi cái này luôn. nếu một câu trắc nghiệm nói năng lượng phản ứng hạt nhân toả ra bằng tổng động năng của các hạt sau phản ứng đúng hay sai??
 
V

van_toan

ah cho ẻm hỏi luôn như câu trả lời của anh rocky thì hệ số ma sát đó là hệ số ma sát gì? nó có bằng hệ số ma sát trượt không?
 
Top Bottom