Vật lí 12 Dao động cơ khó

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Chào em, em tham khảo cách giải sau
Bài 1:
Khi mà điện trường hướng sang phải, 2 vật tích điện trái dấu nên 1 vật bị hút, môt vật bị đẩy với cùng một lực như nhau. Như vậy, khối tâm hệ này không dịch chuyển.

Giờ ta xét tới dao động từng phần tử trong hệ: - Phải tìm khối tâm.

Không biết em đã biết cách tìm chưa? Gọi G là khối tâm hệ.

G cách vật 1 một đoạn l1, cách vật 2 một đoạn l2. G cố định, lúc này hai vật sẽ dao động như hai con lắc lò xo có điểm treo là G. Hai lò xo có chiều dài và độ cứng lần lượt là l1, k1, l2, k2.

Ta có [TEX]m_1l_1 = m_2l_2[/TEX]

Ta tính cho trường hợp vật 1:

[TEX]l_1= \frac{m_2(L - l_1)}{m_1} \Leftrightarrow L.m_2 = (m_1+m_2)l_1[/TEX]

Với đoạn lò xo có chiều dài [TEX]l_1[/TEX] thì sẽ có độ cứng là: [TEX]k_1 = \frac{L}{l_1}K = \frac{m_1+m_2}{m_2}K[/TEX]

Khi chịu tác dụng của lực [TEX]F = E.q[/TEX] lò xo có độ cứng [TEX]K_1[/TEX] sẽ co lại một đoạn: [TEX]A = \frac{F}{k_1} = \frac{E.q.}{k_1}[/TEX]

Ta có thể áp dụng bảo toàn năng lượng trong quá trình dao động để tìm vận tốc cực đại:

[TEX]m_1v^2_{1max} = k_1A^2 \Leftrightarrow v_{1max} = ....[/TEX]

Tính cho vật 2.

Lúc này không cần lặp lại các bước như trên nữa. Vì hợp lực tác dụng lên hệ bằng 0 nên động lượng của hệ lúc nào cũng được bảo toàn.

Khi vật 1 ở VTCB thì vật 2 cũng ở VTCB, ta áp dụng bảo toàn động lượng: [TEX]m_1v_{1max} = m_2v_{2max}[/TEX]

Vậy là được.
Xem chi tiết tại ĐÂY
Chúc em học tốt, có gì không hiểu em có thể hỏi lại
Xem những môn khác tại Tổng hợp kiến thức các môn
Giải trí tại Mỗi ngày một điều thú vị hoặc Giải thích hiện tượng Vật Lí
 
Top Bottom