Ngoại ngữ Dành cho các bạn có mong muốn và mới học tiếng Hoa (Tự học)

Tiểu Tích Tây ;3

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng sáu 2019
1
6
6
Hà Nội
THCS Nguyễn Huy Tưởng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

大家好!
Chào các bạn ! Hẳn là vì quan tâm đến tiếng Trung nên bạn mới ghé vào topic này đúng chứ ? Mình bắt đầu học tiếng Trung cách đây 2 tháng, ban đầu hơi bị mông lung hướng học tập, sau một thời gian mình đã rút được kha khá kinh nghiệm, ở topic này, mình sẽ chia sẻ nhé !
I/ Bước đầu "nghiên cứu" hướng học tiếng Trung :
Giống như các thứ tiếng khác, ban đầu các bạn muốn học sẽ phải tìm hiểu xem : Học như thế nào ? Bắt đầu từ đâu ?
Không không, từ từ đã, bạn học để làm gì ? Bất cứ cái gì cũng cần mục tiêu, nếu bạn có mục tiêu rõ ràng và chắc chắn mình có thể duy trì nó lâu dài thì hãy học, bởi vì nếu chỉ học một ít xong liền chán, thực sự rất mất thời gian, thế nên hãy xác định một mục tiêu thật thực tế và đáng theo đuổi đã nhé ! Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền.
Tóm tắt cách mình học : Học pinyin - Học khoảng 50 bộ thủ thông dụng (Không bắt buộc) - Bắt đầu học giáo trình Hán Ngữ (Cái này có thể thay bằng giáo trình Boya, nhiều bạn đã học chia sẻ sách này khá hay, hay hơn giáo trình Hán ngữ nhiều, có điều mới học thì giáo trình Hán ngữ dễ hiểu hơn).
1. Đối với các bạn TỰ HỌC, mình chắc sẽ nhiều bạn chưa tìm được hướng đi và vì vẫn mông lung giữa Google nên việc học tiếng bị trì hoãn khá lâu. Các bạn cũng biết đấy, tiếng Trung là một thứ ngôn ngữ tượng hình, tức là bạn nhìn vào chữ sẽ chưa biết đọc như nào cả, nó không giống tiếng Anh :v Vậy làm thế nào để đọc được đúng ? Đó là chúng ta sẽ dựa vào pinyin của chữ.
#Giải thích : Pinyin là gì ?
- Nếu bạn nào thích nghe nhạc Trung thì phần lời hay hiện các chữ có mấy dấu lạ lạ như "Nǐ yào wǒ zěnme zuò zěnme shuō nǐ cáinéng ài wǒ", cái đó là pinyin.
Hiện tại trên youtube có rất nhiều các bài viết dạy cách đọc pinyin chữ Hán, do đó các bạn có thể học theo và bắt chước. Cái này nên luyện tập một chút, mình biết có thể nhiều bạn sẽ muốn học nhanh để học sang các bài trong giáo trình, nhưng nó RẤT QUAN TRỌNG, quyết định sau này bạn đọc chữ Hán có chuẩn hay không, học tiếng Trung để giao tiếp với người Trung hay người Việt, nên cứ từ từ, chậm mà chắc nhé !
Lưu ý : Thường thì mình khuyên các bạn mới học nếu thực sự muốn nên đi học 1 khóa ở trung tâm, họ sửa cho phát âm với những kiến thức cơ bản thì các phần còn lại tự học sẽ ok hơn, còn nếu không có điều kiện thì có thể nghe rồi nói theo (Các giáo trình luôn có file nghe, hoặc không các bạn có thể gõ pinyin lên Google dịch rồi nghe đọc)
2. Học bộ thủ : Cái này là để dễ nhớ chữ Hán hơn, các chữ Hán đều được cấu tạo từ một vài bộ thủ trong 214 bộ thủ. Mình thì học xong 50 bộ nhưng thấy thực tế 50 bộ đó chưa ngon lắm thì phải, thế là in ra cả 214 bộ thủ vừa học vừa tra :v
3. Chọn giáo trình : Tùy vào mục đích học của các bạn, sẽ có các giáo trình phù hợp, khoản này thì mình nghĩ nên tham gia một số group học tiếng Trung trên facebook sẽ được mọi người chỉ rõ hơn. Bây giờ thì mình thấy đa số tự học mọi người chọn giáo trình Hán ngữ hoặc Boya.
II/ Học như thế nào ?
Đầu tiên học thì chúng ta chưa quen, hãy nghe, nghe và nghe. Có thể bạn chẳng hiểu gì cả, nhưng nó cũng rất có ích đấy ! Không cần học nhanh, nhưng phải học chắc. Khi hoc từ vựng nhất định phải nghe đọc từ vựng đó trước, tránh để tùy ý đọc dẫn đến phát âm không chuẩn. Học xong từ vựng của 1 bài rồi, hãy xem đến ngữ pháp, chú ý của bài, ngữ âm,... sau đó bạn có thể nghe cả bài khóa xem mình có hiểu gì không, nếu hiểu là tốt rồi, còn nếu chưa hiểu hãy xem lại bài khóa trong sách xem mình không nghe được chữ gì, học lại chữ đó rồi thử lại.
#Một góc "nghe đồn" : Thanh niên nào học có tâm thì nhoắng cái nói thoăn thoắt.
Học có tâm là thế nào ?
- Là học kĩ, học để dùng, không phải để qua bài. Học bài nào cũng : Nghe từ vựng trước - học từ vựng - đọc ngữ pháp, ngữ âm, chú ý,... - Đọc bài khóa - Nghe bài khóa (2 bước này có thể đổi lại) - Làm bài tập. Nếu chăm hơn nữa có thể thường xuyên nghe lại các bài cũ để ôn lại, hoặc tự nhớ ý nghĩa tiếng việt của một chữ Hán nào đấy mình đã học, thử viết, đọc rồi kiểm tra lại xem có đúng không, hoặc như mình thì hay nhìn các vật xung quanh rồi nghĩ ra một cái gì đó để đặt câu và nói. ((Mình có một thói quen, học tiếng gì cũng hay học mấy câu thông dụng như "Xin chào", "Tạm biệt", "Cảm ơn", "Xin lỗi", "Cái gì cơ ?" để tiện áp dụng vào đời sống, nói nghe vui tai :v))
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Mình nghĩ là, với những gì đã tìm hiểu được nêu trên, có lẽ đủ cho các bạn mới bắt đầu xác định được hướng đi của mình rồi. Nếu đã lựa chọn thứ tiếng này, hãy cố lên nhé !
 
Top Bottom