Hóa 10 Dạng Vô Định

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Al + HNO3 --> Al(NO3)3 + NO + N2O + H2O (biết dhhNO,N2O/H2=17)
Áp dụng quy tắc đường chéo, ta thấy:
[tex]\frac{n_{NO}}{n_{N_2O}}=\frac{44-34}{34-30}=\frac{5}2[/tex]
Bảo toàn e, ta có:
3.(số Al)=3.(số NO)+8.(số N2O) = 3.5+8.2=31 => số Al = 31/3
Nhân 3 vào phương trình, ta có
31Al + 120HNO3 ---> 31Al(NO3)3 + 15NO + 6N2O + 60H2O
 
  • Like
Reactions: tuananh982
Top Bottom