Hóa 9 Dạng toán xác định chất

Lý Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
5 Tháng hai 2018
169
174
46
20
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa
  • Like
Reactions: Ninh Đóa Đóa

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Hòa tan 14,4 gam một oxit sắt trong dung dịch HCl dư thu được 25,4 g muối. Xác định oxit sắt đó
Gọi CTHH của oxit sắt là FexOy.
FexOy + 2yHCl --> xFeCl(2y/x) + yH2O
25,4 / 56x+ 71y <-- .. 25,4 / (56 + 71y/x)......

Ta có : nFexOy = 14,4 / 56x + 16y (mol)

nFeCl(2y/x) = 25,4 / (56 + 71y/x) (mol)

Theo PTHH, ta có :
25,4 / 56x + 71y = 14,4 / 56x + 16y
<=> 1422,4x + 406,4y = 806,4x + 1022,4y
<=> 616x = 616y
<=> x/y = 1/1
=> CTHH : FeO
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Gọi CTHH của oxit sắt là FexOy.
FexOy + 2yHCl --> xFeCl(2y/x) + yH2O
25,4 / 56x+ 71y <-- .. 25,4 / (56 + 71y/x)......

Ta có : nFexOy = 14,4 / 56x + 16y (mol)

nFeCl(2y/x) = 25,4 / (56 + 71y/x) (mol)

Theo PTHH, ta có :
25,4 / 56x + 71y = 14,4 / 56x + 16y
<=> 1422,4x + 406,4y = 806,4x + 1022,4y
<=> 616x = 616y
<=> x/y = 1/1
=> CTHH : FeO
cách này nhanh hơn này: CT: FexOy
nO(oxit)=(25,4-14,4)/(2.35,5-16)=0,2 mol
=>nFe(oxit)=(14,4-0,2.16)/56=0,2 mol
=>x/y=0,2/0,2=1/1
=>FeO
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom