Toán 7 Dạng toán về tam giác và các đường phân giác

Bạch Dương Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
59
37
74
21
Hà Tĩnh
THPT Hương Khê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có đường phân giác AD.Từ C kẻ đường thẳng song song đường phân giác AD của tam giác ABC,đường thẳng này cắt đương thẳng BE tại E
a) Chứng minh góc AEC = góc BAD và góc ACE = góc DAC
b) Chứng minh góc AEC = góc ACE
:meomun19
 
  • Like
Reactions: Hà Kiều Chinh

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
465
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Cho tam giác ABC có đường phân giác AD.Từ C kẻ đường thẳng song song đường phân giác AD của tam giác ABC,đường thẳng này cắt đương thẳng BE tại E
a) Chứng minh góc AEC = góc BAD và góc ACE = góc DAC
b) Chứng minh góc AEC = góc ACE
:meomun19
Câu a, hai đường AD và EC song song, suy ra cặp góc đầu bằng nhau (đồng dạng), cặp góc sau bằng nhau (so le trong)
Câu b, ta có BAD=DAC do AD là phân giác góc BAC, từ điều trên và dữ kiện ở câu a suy ra điều phải chứng minh.
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Cho tam giác ABC có đường phân giác AD.Từ C kẻ đường thẳng song song đường phân giác AD của tam giác ABC,đường thẳng này cắt đương thẳng BE tại E
a) Chứng minh góc AEC = góc BAD và góc ACE = góc DAC
b) Chứng minh góc AEC = góc ACE
:meomun19
a)Vì [TEX]AD//EC[/TEX] nên [TEX] ADB=ECD[/TEX]
Ta có[TEX] BAD=180 độ -B-ADB(1)[/TEX]
[TEX]AEC=180 độ -B-ECD(2)[/TEX]
Từ (1) và (2)=>[TEX]BAD=AEC[/TEX]
Vì AD//EC nên [TEX]ACE=DAC(đpcm)[/TEX]
b)Vì [TEX]AEC=BAD[/TEX]
[TEX]ACE=DAC [/TEX]
mà [TEX]BAD=DAC[/TEX] nên [TEX]AEC=ACE(đpcm)[/TEX]
 
Top Bottom