Hóa 10 Dạng toán về hỗn hợp KL; SO2/H2S + dd kiềm

Hàn Nguyệt Di

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2019
2
0
1
21
Vĩnh Phúc
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1: Đốt cháy hoàn toàn 8,9g hỗn hợp Mg và Zn thu được 12,1g hỗn hợp oxit.Khối lượng mỗi kim loại ban đầu lần lượt là?
C2: Cho 6,72 lít khí H2S ở đktc qua dung dịch chứ 18g NaOH thì thu được muối có khối lượng là?
C3: Cho 0,2 mol Cu tan hết trong dung dịch H2SO4 đặc nóng.Thể tích khi thu được ở đktc là?
C4: Cho 11,2g kim loại tác dụng hết với H2SO4 đặc nóng thu được 6,72 lít khí SO2 ở đktc.Tên kim loại là?
C5: Cho 10,4g hỗn hợp gồm Fe và Mg tác dụng vừa đủ với 9,6gS.% khối lượng Fe,Mg trong hỗn hợp ban đầu là?
C6: Cho 4,48 lít khí SO2 ở đktc qua dung dịch chứa 20gNaOH thu được muối có khối lượng là?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
C1: Đốt cháy hoàn toàn 8,9g hỗn hợp Mg và Zn thu được 12,1g hỗn hợp oxit.Khối lượng mỗi kim loại ban đầu lần lượt là?
C2: Cho 6,72 lít khí H2S ở đktc qua dung dịch chứ 18g NaOH thì thu được muối có khối lượng là?
C3: Cho 0,2 mol Cu tan hết trong dung dịch H2SO4 đặc nóng.Thể tích khi thu được ở đktc là?
C4: Cho 11,2g kim loại tác dụng hết với H2SO4 đặc nóng thu được 6,72 lít khí SO2 ở đktc.Tên kim loại là?
C5: Cho 10,4g hỗn hợp gồm Fe và Mg tác dụng vừa đủ với 9,6gS.% khối lượng Fe,Mg trong hỗn hợp ban đầu là?
C6: Cho 4,48 lít khí SO2 ở đktc qua dung dịch chứa 20gNaOH thu được muối có khối lượng là?
C1: 24.nMg + 65.nZn = 8,9 ; 40.nMg +(65+16).nZn = 12,1
=> nMg và nZn => m mỗi KL ban đầu
C2: nH2S = 0,3 mol ; nNaOH = 0,45 mol
1 < nNaOH/nH2S < 2
Tạo muối NaHS và Na2S (bạn tự viết PT)
Ta có: nNaHS + 2.nNa2S = nNaOH =0,45 ; nNaHS + nNa2S = nH2S = 0,3
=> nNaHS= ; nNa2S = => m mỗi muối thu đc
C3: Bảo toàn e: nSO2 = 2.nCu/2 =nCu = 0,2 mol => V = 4,48 lít
C4: Với KL cần tìm là R có số oxi hóa là m ; ta có:
Bảo toàn e: nR.m = 2.nSO2 = 2.0,3 = 0,6 mol
=> nR = 0,6/m
MR = 11,2/(0,6/m) = 18,667.m
Biện luânj => m = 3 ; MR = 56
Vậy R là Fe
C5: nFe + nMg = nS = 9,6/32 và 56.nFe + 24.nMg = 10,4 => nFe= ; nMg =
=> mFe ; mMg
C6: Cách làm tương tự câu 2
 

Hàn Nguyệt Di

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2019
2
0
1
21
Vĩnh Phúc
THPT
C1: 24.nMg + 65.nZn = 8,9 ; 40.nMg +(65+16).nZn = 12,1
=> nMg và nZn => m mỗi KL ban đầu
C2: nH2S = 0,3 mol ; nNaOH = 0,45 mol
1 < nNaOH/nH2S < 2
Tạo muối NaHS và Na2S (bạn tự viết PT)
Ta có: nNaHS + 2.nNa2S = nNaOH =0,45 ; nNaHS + nNa2S = nH2S = 0,3
=> nNaHS= ; nNa2S = => m mỗi muối thu đc
C3: Bảo toàn e: nSO2 = 2.nCu/2 =nCu = 0,2 mol => V = 4,48 lít
C4: Với KL cần tìm là R có số oxi hóa là m ; ta có:
Bảo toàn e: nR.m = 2.nSO2 = 2.0,3 = 0,6 mol
=> nR = 0,6/m
MR = 11,2/(0,6/m) = 18,667.m
Biện luânj => m = 3 ; MR = 56
Vậy R là Fe
C5: nFe + nMg = nS = 9,6/32 và 56.nFe + 24.nMg = 10,4 => nFe= ; nMg =
=> mFe ; mMg
C6: Cách làm tương tự câu 2

Cảm ơn bạn nhiều ^^
 
Top Bottom