Hóa 9 Dạng toán tìm Kim loại

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một hỗn hợp gồm kim loại R hóa trị II và oxit của nó. Hòa tan hết 4,4 gam hỗn hợp cần 300 ml HCl 1M. Tìm R và % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp trên.
2. Hòa tan 4 gam hỗn hợp Fe và 1 kim loại hóa trị II vào HCl thì thu được 2,24 lít H2 (đktc). Nếu dùng 2,4 gam kim loại hóa trị II vào HCl thì dùng không hết 500ml HCl 1M. Tìm kim loại hóa trị II.
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
1) CT : RO
RO + 2HCl --> RCl2 + H2O
R + 2HCl --> RCl2 + H2
=> n(hh)= 0.15 (mol)
M(hh)= 4.4/0.15= 29.333
ta có R < M(hh) < RO
=> 13.33 < R < 29.33
=> R=24(Mg)
2) Xét cho 2.4 kl tác dụng HCl
R + 2HCl ---> RCl2 + H2
nR=a => a<0.25(mol)
=> M(R) > 9.6
Xét 4g hh
nH2= 0.1(mol)
=> nhh= 0.1(mol) ( viết pthh thì thấy)
=> M(hh) = m(hh)/n(hh)= 40
mà M(Fe) > 40
=> M(R) < 40
=> R là Mg(24)
 
  • Like
Reactions: Khánh Ngô Nam
Top Bottom