Hóa 9 Dạng toán tỉ lệ T nghịch

Yuri_Majo

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng chín 2018
147
138
71
19
Lâm Đồng
THCS Phan Chu Trinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Hấp thụ hoàn toàn V lít SO2 (đktc) vào 450 ml dung dịch Ca(OH)2 0,6M thì thu được 13,2 g kết tủa. Tìm giá trị của V.
Câu 2. Hấp thụ hoàn toàn a lít CO2 (đktc) vào 370g dd nước vôi trong 5% thì thấy khối lượng dd tăng 9,04g đồng thời thu được b gam kết tủa. Tính giá trị của a và b.
Câu 3.
a) Hòa tan hoàn toàn 8,1 g 1 kim loại M (hóa trị không đổi) vào dd HCl dư, thu được 10,08 lít khí (đktc). Xác định kim loại M.
b) Lấy 16,2g kim loại M trên cho vào 200ml dd A gồm HCl và H2SO4 loãng. Phản ứng xảy ra vừa đủ, cô cạn dd sau phản ứng thấy tạo thành 97,6g muối khan. Tính nồng độ mol/l của mỗi axit trong dd A.
Mọi người giúp em với ạ :'((( Em cảm ơn trước ạ.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
20
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
Câu 1. Hấp thụ hoàn toàn V lít SO2 (đktc) vào 450 ml dung dịch Ca(OH)2 0,6M thì thu được 13,2 g kết tủa. Tìm giá trị của V.
450ml=0,45l
[TEX]n_{Ca(OH)_2}=0,6.0,45=0.27(mol)[/TEX]
[TEX]n_{CaSO_3}=\frac{13,2}{120}=0,11(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX] sau phản ứng dư [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]
[TEX]Ca(OH)_2+SO_2\rightarrow CaSO_3+H_2O[/TEX]
0,11_________0,11______0,11
[TEX]\Rightarrow V=22,4.0,11=2.464(l)[/TEX]
Câu 2. Hấp thụ hoàn toàn a lít CO2 (đktc) vào 370g dd nước vôi trong 5% thì thấy khối lượng dd tăng 9,04g đồng thời thu được b gam kết tủa. Tính giá trị của a và b.
[TEX]m_{Ca(OH)_2}=\frac{370.5}{100}=18,5(g)\Rightarrow n_{Ca(OH)_2}=0,25(mol)[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=\frac{9,04}{44}\approx 0,2(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] sau phản ứng dư [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]
[TEX]CO_2+Ca(OH)_2\rightarrow CaCO_3+H_2O[/TEX]
0,2____________________0,2
từ đây tính a và b
Câu 3.
a) Hòa tan hoàn toàn 8,1 g 1 kim loại M (hóa trị không đổi) vào dd HCl dư, thu được 10,08 lít khí (đktc). Xác định kim loại M.
b) Lấy 16,2g kim loại M trên cho vào 200ml dd A gồm HCl và H2SO4 loãng. Phản ứng xảy ra vừa đủ, cô cạn dd sau phản ứng thấy tạo thành 97,6g muối khan. Tính nồng độ mol/l của mỗi axit trong dd A.
a) [TEX]n_{H_2}=\frac{10,08}{22,4}=0,45(mol)[/TEX]
PT:
[TEX]2M+2xHCl\rightarrow 2MCl_x+xH_2[/TEX]
[TEX]\frac{0,9}{x}[/TEX]________________________0,45
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\frac{0,9}{x}.M_M=8,1\Rightarrow M_M=9x[/TEX]
Mà M là kim loại [tex]\Rightarrow x\in[/tex] {1;2;3}
ta có bảng:
x123
[TEX]M_M[/TEX]9(Be)1827(Al)
Kết luậnvô lývô lýthỏa mãn
[TBODY] [/TBODY]
Vậy M là Nhôm (Al)
b) [TEX]n_{Al}=\frac{16,2}{27}=0,6(mol)[/TEX]
PT:
[TEX]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2[/TEX]
x_______3x________x
[TEX]2Al+3H_2SO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3H_2[/TEX]
y________[TEX]\frac{3y}{2}[/TEX]___________[TEX]\frac{y}{2}[/TEX]
từ đây ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,6 & \\ 133,5x+171y=97,6 & \end{matrix}\right.[/tex][tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{2}{15} & \\ y=\frac{7}{15} & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} n_{HCl}=0,4(mol) & \\ n_{H_2SO_4}=0,7(mol) & \end{matrix}\right.[/tex]
200ml=0,2l
thể tích dung dịch không đổi [TEX]\Rightarrow V=0,2(l)[/TEX]
[TEX]C_{M(HCl)}=\frac{0,4}{0,2}=2M[/TEX]
[TEX]C_{M(H_2SO_4)}=\frac{0,7}{0,2}=3,5M[/TEX]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Yuri_Majo

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
450ml=0,45l
nCa(OH)2=0,6.0,45=0.27(mol)nCa(OH)2=0,6.0,45=0.27(mol)n_{Ca(OH)_2}=0,6.0,45=0.27(mol)
nCaSO3=13,2120=0,11(mol)nCaSO3=13,2120=0,11(mol)n_{CaSO_3}=\frac{13,2}{120}=0,11(mol)
⇒⇒\Rightarrow sau phản ứng dư Ca(OH)2Ca(OH)2Ca(OH)_2
Ca(OH)2+SO2→CaSO3+H2OCa(OH)2+SO2→CaSO3+H2OCa(OH)_2+SO_2\rightarrow CaSO_3+H_2O
0,11_________0,11______0,11
⇒V=22,4.0,11=2.464(l)

Thiếu trường hợp cho 2 muối


SO2 + Ca(OH)2 -> CaSO3 + H2O
0,27-------0,27-----------0,27
SO2 + CaSO3 + H2O -> Ca(HSO3)2
0,16-------0,16
=> mol SO3 = 0,43 => V
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom