Hóa 9 Dạng toán Sục CO2 vào kiềm

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Khử hoàn toàn 100g hỗn hợp Fe3O4,CuO,FeO,MgO,Al2O3 bằng CO dư.Thu được m(g) hh crắn và Khí thu được đem sục vào 1,5l Ba(OH)2 1 M.Gía trị gần nhất với m là
A:68,25
B.67,25
C.82,25
D.80,25
nBa(OH)2= 1,5 mol
Quy đổi FeO, Fe3O4 thành FexOy
CO không khử được oxit các kim loại kiềm, kiềm thổ và những gì thuộc Al.
=> Chất rắn gồm [tex]Cu, Fe, Al_2O_3, MgO[/tex]
CO2 được tạo ra từ FexOy và CuO
Lại có: m tham gia phản ứng= 100-(mMgO+mAl2O3)
[tex]CO_2+Ba(OH)_2=>BaCO_3+H_2O[/tex]
0,15..............<=0,15
Gọi x là số mol của FexOy, y là số mol của CuO
=> x+y=0,15
Rồi từ đây hết ý luôn rồi....gợi ý cho mình 1 câu thôi còn nhiêu sẽ tự làm tiếp :D:D
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
nBa(OH)2= 1,5 mol
Quy đổi FeO, Fe3O4 thành FexOy
CO không khử được oxit các kim loại kiềm, kiềm thổ và những gì thuộc Al.
=> Chất rắn gồm [tex]Cu, Fe, Al_2O_3, MgO[/tex]
CO2 được tạo ra từ FexOy và CuO
Lại có: m tham gia phản ứng= 100-(mMgO+mAl2O3)
[tex]CO_2+Ba(OH)_2=>BaCO_3+H_2O[/tex]
0,15..............<=0,15
Gọi x là số mol của FexOy, y là số mol của CuO
=> x+y=0,15
Rồi từ đây hết ý luôn rồi....gợi ý cho mình 1 câu thôi còn nhiêu sẽ tự làm tiếp :D:D
Sai hướng rồi, đặt 2 TH tìm mol O<oxit pư>=nCO2 rồi m=100-mO<oxit> chứ :)
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom