Hóa 9 Dạng toán quy đổi

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt m gam bột sắt trong không khí 1 thời gian thu được chất rắn a có khối lượng 12g gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 hòa tan hoàn toàn chất rắn a bằng HNO3 loãng thu được 2,24l NO (đktc) và thu được dung dịch chỉ có 1 muối Fe duy nhất . Tính m
E mới hok lớp 9 nên ai có thể hướng dẫn e chi tiết kiểu dạng toán quy đổi được ko
E cảm ơn :D:D:D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Bách'sss

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
đốt m gam bột sắt trong không khí 1 thời gian thu được chất rắn a có khối lượng 12g gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 hòa tan hoàn toàn chất rắn a bằng HNO3 loãng thu được 2,24l NO (đktc) và thu được dung dịch chỉ có 1 muối Fe duy nhất
E mới hok lớp 9 nên ai có thể hướng dẫn e chi tiết kiểu dạng toán quy đổi được ko
E cảm ơn :D:D:D
Tìm gì bạn ơi....
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
Giả sử hh chất rắn A chỉ có Fe và $Fe_2O_3$. Gọi số mol Fe và $Fe_2O_3$ lần lượt là x và y
Fe + 4$HNO_3$ = $Fe(NO_3)_3$ + NO + 2$H_2O$
x_____________________________x___________
$Fe_2O_3$ + 6$HNO_3$ = 2Fe(NO_3)_3$ + 3$H_2O$
y
${\begin{cases}56x+160y=12\\x=\frac{2.24}{22.4}=0.1\end{cases}$
=> y=0.04
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố
=>m= 56*(0.1+0.04*2)=10.08 (g)

Bạn Tham Khảo Nha :3
 

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
Giả sử hh chất rắn A chỉ có Fe và $Fe_2O_3$. Gọi số mol Fe và $Fe_2O_3$ lần lượt là x và y
Fe + 4$HNO_3$ = $Fe(NO_3)_3$ + NO + 2$H_2O$
x_____________________________x___________
$Fe_2O_3$ + 6$HNO_3$ = 2Fe(NO_3)_3$ + 3$H_2O$
y
${\begin{cases}56x+160y=12\\x=\frac{2.24}{22.4}=0.1\end{cases}$
=> y=0.04
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố
=>m= 56*(0.1+0.04*2)=10.08 (g)

Bạn Tham Khảo Nha :3
Cảm ơn bạn nhìu nha:D:D:D
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Quy đổi : Fe x , O y
56x + 16y = 12
3x - 2y = 0,3
-> x = 0,18 ; y = 0,12 -> m = 0,18.56 = 10,08 (g)

P/S : Bài này làm quen tay rồi , không cần phải viết phương trình ra luôn :p
Giải thích chỗ quy đổi này 1 tí nhé
Fe + O2 -> FeO , Fe2O3 , Fe3O4 , ...
Thì đống sản phẩm chỉ gồm 2 nguyên tố là Fe và O
Quy đổi về Fe và O
Phương trình khối lượng 56x + 16y = 12
Bảo toàn e :
Fe -> Fe(3+) + 3e
x-------------------3x
O(0) + 2e -> O(2-)
--y------2y------------
N(5+) + 3e -> N(2+)
---0,1----0,3-----------
-> 3x = 2y + 0,3
Khi đã làm thuần thục rồi thì lấy máy ra bấm luôn hệ , không cần viết phương trình :p
 
Top Bottom