Hóa 9 Dạng toán oxit axit tác dụng với kiềm

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. Cho 4,2 muối cacbonat tan hết vào HCl" role="presentation" style="font-family: 'Open Sans', sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">HClHCl dư. Dẫn toàn bộ khí sinh ra hấp thụ vào 100ml Ba(OH)2" role="presentation" style="font-family: 'Open Sans', sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">Ba(OH)2Ba(OH)2 0,46M thì thu được 8,274g kết tủa. Xác định CTHH" role="presentation" style="font-family: 'Open Sans', sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">CTHHCTHH của muối.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Cho 11,2g CaO tan hết vào trong nước thu được 500ml dung dịch A (D=1,2g/ml).
a, Tính nồng độ % và nồng độ mol (C%=2,47%; CM=0,4(mol/l)CM=0,4(mol/l)C_{M}=0,4(mol/l) )
b, Tính khối lượng các chất thu được khi cho dung dịch A tác dụng với:
+2,24 l CO2
+...
c, Tinh thể tích CO2 cần dùng để khi cho vào dung dịch A thì thu được 15 g kết tủa

Câu c/
500 ml dd A: Ca(OH)2 0,2 mol

TH 1: Ca(OH)2 dư
Mol CO2 = mol CaCO3 = 0,15 => V CO2 = 3,36 lít
TH 2: CO2 dư
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,15------0,15------------0,15
2 CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
0,1------------0,05
Mol CO2 = 0,15 + 0,1 = 0,25 => V = 5,6 lít
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2. Cho 4,2 muối cacbonat tan hết vào HCl dư. Dẫn toàn bộ khí sinh ra hấp thụ vào 100ml Ba(OH)2 0,46M thì thu được 8,274g kết tủa. Xác định CTHH của muối.

R2(CO3)n a mol => CO2 na mol
Mol Ba(OH)2 0,046 mol
Mol BaCO3 = 0,042
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,042------0,042--------0,042
2 CO2 + Ba(OH)2 -> Ba(HCO3)2
0,008-----0,004
=> mol CO2 = na = 0,05
M muối = 2R + 60n = 4,2/a = 84n
=> R = 12n => n = 2 và R = 24 là Mg
=> MgCO3

3. Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào 200ml dung dịch Ba(OH)2: a M thu được 29,55 g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi đem đun nóng nước lọc thấy xuất hiện thêm 14,775 g kết tủa. Tính V và a.

Mol kết tủa BaCO3 1 = 29,55/197 = 0,15
Mol kết tủa BaCO3 2 = 14,775/197 = 0,075
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,15------0,15------------0,15
2 CO2 + Ba(OH)2 -> Ba(HCO3)2
0,15-------0,075------------0,075
Ba(HCO3)2 -> BaCO3 + CO2 + H2O
0,075----------------0,075
Mol CO2 = 0,3 => V = 3,36
Mol Ba(OH)2 = 0,2a = 0,225 => a = 0,45
 
Top Bottom