Hóa 9 Dạng toán Mg, Al, Zn tác dụng với dd chứa H+ và NO3-

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
18
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết hỗn hợp gồm Mg, Al và Al(NO3)3 trong dung dịch chứa NaHSO4 và 0,06 mol NaNO3 kết thúc phản ứng thu được dung dịch X chứa các muối trung hòa có khối lượng 115,28 gam và V lít (đktc) hỗn hợp khí T gồm N2O và H2 (tỉ lệ 1:1). Cho dung dịch NaOH dư và X thấy lượng NaOH phản ứng là 36,8 gam, đồng thời thu được 13,92 gam kết tủa. Giá trị của V là.

@Nguyễn Linh_2006 @Aww Pomme !!!
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Hòa tan hết hỗn hợp gồm Mg, Al và Al(NO3)3 trong dung dịch chứa NaHSO4 và 0,06 mol NaNO3 kết thúc phản ứng thu được dung dịch X chứa các muối trung hòa có khối lượng 115,28 gam và V lít (đktc) hỗn hợp khí T gồm N2O và H2 (tỉ lệ 1:1). Cho dung dịch NaOH dư và X thấy lượng NaOH phản ứng là 36,8 gam, đồng thời thu được 13,92 gam kết tủa. Giá trị của V là.

@Nguyễn Linh_2006 @Aww Pomme !!!
Gọi số mol $N_2O$; $H_2$ là a (mol); số mol $NaHSO_4$ là x(mol)
Theo gt ta có: $n_{Mg(OH)_2}=n_{Mg^{2+}}=0,24(mol)$
Bảo toàn điện tích cho dung dịch cuối ta được $n_{AlO_2^-}=n_{Al^{3+}}=0,98-x(mol)$
Bảo toàn điện tích cho dung dịch X ta được $n_{NH_4^+}=4x-3,48(mol)$
Khối lượng muối của X: $24.0,24+27.(0,98-x)+23.(x+0,06)+96.x+18.(4x-3,48)=115,28\Rightarrow x=0,88$
$\Rightarrow n_{NH_4^+}=0,04(mol)$
Bảo toàn $H^+$ ta có: $a=0,04(mol)$
$\Rightarrow V=1,792(l)$
 
Top Bottom