Hóa 11 dạng toán khử oxit kim loại + xác định chất hữu cơ

Nguyễn Ánh Hồng

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười một 2018
8
0
16
22
Đồng Nai
THPT Thống Nhất A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho khí nh3 qua ống sứ nung nóng đựng 12.8g cuo, sau pứ thu dc 10.56g rắn X. rắn X tác dụng dc với tối đa vml dd hcl 0,1 M. Tính V
2, đốt hoàn toàn 0.9g chất hữu cơ X chứa c, h o thu 0.672 lít khí co2 dkc và 0,54 g h2o. công thức phân tử là gì/
3, đốt cháy hoàn toàn 2,32g gam 1 hỗn hơp các hidrocacbon thu 3,584l khí co2 và m gam h2o. tìm m??
em mù tịt mấy dạng này. ai giải thích cho em với :((((
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 1: nCuO = 0,16 mol
Chất rắn X: Cu và CuO dư
mX - mCuO ban đầu = 2,24 gam = mO
=> nO = 0,14 mol
=> nCuO pứ = nO = 0,14 mol
nCuO dư = 0,02 mol => nHCl = 2nCuO = 0,04 mol => V HCL =n/CM = 0,4M
Câu 2: nCO2 = 0,03 mol => nC/X = 0,03 mol
nH2O = 0,03 mol => nH/X =0,06 mol
mO/X = 0,9- 0,42 = 0,48 gam => nO/X = 0,03 mol
nC:nH:nO = 0,03 : 0,06:0,03 = 1:2:1
=>X: (CH2O)n
Đây mới là CT đơn giản nhất của X, không biết đề có cho thêm dữ kiện gì nữa không bạn, hoặc là cho X thuộc loại hợp chất j để biện luận giá trị của n từ đó suy ra Ct của X
Câu 3: nCO2 = 0,16 mol => nC/hidrocacbon = 0,16 mol
mC + mH = m hidrocacbon => mH = 2,32 - 0,16.12 = 0,4 gam => nH = 0,4 mol => nH2O = 0,2 mol
mH2O = nH2O.18 = 3,6 gam
 
Top Bottom