Hóa 11 dạng tóan H+và NO3-

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hh X gồm Cu,CuO,Cu(NO3)2 trong đó mol CuO=mol Cu.hòa X vào 350ml dd H2SO4 loãng thu đc ddY chỉ chứa 1 ctan duy nhất và có khí NO duy nhất thoát ra .% khối lg Cu trong X có giá trị là bn ?
-cho mik hỏi là ion SO4 (2-) đi đâu mất rồi ??? vì dd Y chỉ có 1 ctan
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
Hòa tan hh X gồm Cu,CuO,Cu(NO3)2 trong đó mol CuO=mol Cu.hòa X vào 350ml dd H2SO4 loãng thu đc ddY chỉ chứa 1 ctan duy nhất và có khí NO duy nhất thoát ra .% khối lg Cu trong X có giá trị là bn ?
-cho mik hỏi là ion SO4 (2-) đi đâu mất rồi ??? vì dd Y chỉ có 1 ctan
nó ở trong CuSO4 á bạn
ý đề nói là hh X phản ứng hết đó ^^
 

Chill Su Food

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
185
74
46
20
Hà Nội
THCS Biết Làm Chi
Hòa tan hh X gồm Cu,CuO,Cu(NO3)2 trong đó mol CuO=mol Cu.hòa X vào 350ml dd H2SO4 loãng thu đc ddY chỉ chứa 1 ctan duy nhất và có khí NO duy nhất thoát ra .% khối lg Cu trong X có giá trị là bn ?
-cho mik hỏi là ion SO4 (2-) đi đâu mất rồi ??? vì dd Y chỉ có 1 ctan
Bạn tham khảo
nH2SO4=2*0.35=0.7(mol)=>nH+ =1.4(mol)
a là nCu=nCuO, b=nCu(NO3)2=>nNO3-=2b
+ - 2+
8H + 2NO3 + 3Cu---------->3Cu + 2NO + 4H2O (1)
8b 2b----------a
+ 2+
2H + CuO-------------> Cu + H2O (2)
2a--------a
từ (1) và (2) ta được
a=2b và nH=8b+2a=1.4
=>a=0.6, b=0.3
=> lượng Cu trong hhX là=a*64=0.6*64=38.4(g
=> %
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Bạn tham khảo
nH2SO4=2*0.35=0.7(mol)=>nH+ =1.4(mol)
a là nCu=nCuO, b=nCu(NO3)2=>nNO3-=2b
+ - 2+
8H + 2NO3 + 3Cu---------->3Cu + 2NO + 4H2O (1)
8b 2b----------a
+ 2+
2H + CuO-------------> Cu + H2O (2)
2a--------a
từ (1) và (2) ta được
a=2b và nH=8b+2a=1.4
=>a=0.6, b=0.3
=> lượng Cu trong hhX là=a*64=0.6*64=38.4(g
=> %
mik bt giải mak chỉ thắc mắc 1 dd muối duy nhất là j thôi bn
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Hòa tan hh X gồm Cu,CuO,Cu(NO3)2 trong đó mol CuO=mol Cu.hòa X vào 350ml dd H2SO4 loãng thu đc ddY chỉ chứa 1 ctan duy nhất và có khí NO duy nhất thoát ra .% khối lg Cu trong X có giá trị là bn ?
-cho mik hỏi là ion SO4 (2-) đi đâu mất rồi ??? vì dd Y chỉ có 1 ctan
Y chỉ chứa 1 muối tan duy nhất -> NO3- phản ứng hết, muối thu được là CuSO4
Phản ứng :
CuO + 2H+ -> Cu(2+) + H2O
3Cu(2+) + 8H+ + 2NO3- -> 3Cu(2+) + 2NO + 4H2O
 
Top Bottom