Hóa 9 Dạng toán CO2

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,806
531
Hà Nội
THCS Quang Minh

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Xét dung dịch gồm 2 muối là [imath]KHCO_3[/imath] và [imath]K_2CO_3[/imath] có số mol là a và b mol ta có :
BTNT[imath]K[/imath] ta có : [imath]a+ 2b = 1,5[/imath] mol
Khối lượng chất tan [imath]100a + 138b = 128,3[/imath]
Giải hệ ta được [imath]a = 0,8[/imath] và [imath]b = 0,35[/imath] mol
Ta có BTNT[imath]C[/imath] [imath]\to nCO_2 = 0,8+0,35 - 0,25 = 0,9[/imath] mol

Xét dung dịch gồm 2 chất tan là [imath]KOH[/imath] và [imath]K_2CO_3[/imath] có số mol là a và b mol
BTNT[imath]K[/imath] ta có : [imath]a+ 2b = 1,5[/imath] mol
Khối lượng chất tan [imath]56a + 138b = 128,3[/imath] gam
Giải hệ ta được [imath]a<0[/imath] loại

Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
Top Bottom