Hóa 9 Dạng toán CO2 tác dụng với hỗn hợp bazo

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người có thể chỉ cho em cách giải bài toán CO2 tác dụng với hỗn hợp dd Bazo được không ạ.
Vì dụ như bài này:
Hấp thụ hoàn toàn V lít khí CO2 (đktc) vào 200ml dd B chứa hỗn hợp KOH 1M và Ca(OH)2 0,75M. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 1,2 g kết tủa. Tính V?

@phamthimai146 , @NHOR, @Hồng Nhật
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Mọi người có thể chỉ cho em cách giải bài toán CO2 tác dụng với hỗn hợp dd Bazo được không ạ.
Vì dụ như bài này:
Hấp thụ hoàn toàn V lít khí CO2 (đktc) vào 200ml dd B chứa hỗn hợp KOH 1M và Ca(OH)2 0,75M. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 1,2 g kết tủa. Tính V?

@phamthimai146 , @NHOR, @Hồng Nhật

Mol KOH = 0,2 , mol Ca(OH)2 0,15

TH 1: nếu baz dư, chi có 1 muối CaCO3
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,12-------------------------0,12
V = 22,4*0,12 = 2,688 lít

TH 2: CO2 dư => cô 2 muối
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,15------0,15------------0,15
CO2 + 2 KOH -> K2CO3 + H2O
0,1---------0,2---------0,1
CO2 + K2CO3 + H2O -> 2 KHCO3
0,1--------0,1
CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2
x------------x
Mol kết tủa = 0,15 - x = 0,12 => x = 0,03
Mol CO2 = 0,15 + 0,1 + 0,1 + x = 0,38 => V = 8,512 lít
 
Top Bottom