dạng toán cho oxit axit vào dd kiềm

R

rong_an_minh

Cho V(l) khí CO2 vào 150ml Ca(OH)2 1M sau pư thu được kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, đun nước lọc lại thu được kết tủa nữa. Tính V?

$2CO_2 + Ca(OH)_2 --> Ca(HCO_3)_2$ (*)

$CO_2 + Ca(OH)_2 --> CaCO_3 + H_2O$ (*)(*)

$Ca(HCO_3)_2 --> CaCO_3 + CO_2 + H_2O$ (*)(*)(*)

Ta thấy có cả hai phản ứng xảy ra
Số mol Ca(OH)2: 0,15mol = số mol CO2 --> V=3,36l
 
T

tieuthulanh

Cho V(l) khí CO2 vào 150ml Ca(OH)2 1M sau pư thu được kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, đun nước lọc lại thu được kết tủa nữa. Tính V?

$2CO_2 + Ca(OH)_2 --> Ca(HCO_3)_2$ (*)

$CO_2 + Ca(OH)_2 --> CaCO_3 + H_2O$ (*)(*)

$Ca(HCO_3)_2 --> CaCO_3 + CO_2 + H_2O$ (*)(*)(*)

Ta thấy có cả hai phản ứng xảy ra
Số mol Ca(OH)2: 0,15mol = số mol CO2 --> V=3,36l


cảm ơn bạn nhưng đây không phải đáp án đúng của bài tập này. Nhìn thì có vẻ rất dễ dàng nhưng lại khiến chúng ta nhầm lẫn. Bài tập này là một trong những bài toán tìm khoảng. Đáp án như sau:
Vì đun nước lọc lại thu được kết tủa nên tạo ra 2 muối
$2CO_2 + Ca(OH)_2 --> Ca(HCO_3)_2$ (*)

$CO_2 + Ca(OH)_2 --> CaCO_3 + H_2O$ (*)(*)

$Ca(HCO_3)_2 --> CaCO_3 + CO_2 + H_2O$ (*)(*)(*)

Ta có n$Ca(OH)_2$ = 0,15
=> n OH- = 0,3
Vì tạo 2 muối nên
1<[TEX]\frac{nOH-}{nCO2}[/TEX] <2
=> 0,15<nCO2<0,3
=> 3,36<V CO2 < 6,72
 
Top Bottom