Hóa 9 Dạng toán $Al^{3+}$

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,804
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 18 : Tiến hành 2 thí nghiệm :
TN1 : Cho 0,65 l dung dịch NaOH 2M vào 400ml dung dịch AlCl3 aM thu được 3b gam kết tủa
TN2 : Cho 0,7l dung dịch NaOH 2M vào 400ml dung dịch AlCl3 aM thu được 2b gam kết tủa
Tính a,b
TH1 : TN1 không bị hòa tan , TN2 bị hòa tan 1 phần :
TN1 : 3NaOH + AlCl3 -> 3NaCl + Al(OH)3
Ta có : nBaOH = 13/40 = 3b/78 nên b = 11,2gam
TN2 :Do vậy n tan = 11,2 .2/78 = 0,28 (mol)
Mặt khác lượng [imath]NaOH[/imath] tăng thêm [imath]0,1 mol[/imath] mà [imath]n[/imath] hòa tan hết [imath]0,28mol[/imath] (Loại)
1665228433090.png
Ta có : [imath]\begin{cases} 3x +x -\dfrac{b}{26} = 1,3 \\ 3x+x - \dfrac{b}{39} =1,4 \end{cases}\to \begin{cases} x = 0,34 \\ b =1,56 \end{cases}[/imath]
Cho em hỏi b em tính ra đúng chưa ạ? Và bây giờ tính a kiểu gì ạ?
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Câu 18 : Tiến hành 2 thí nghiệm :
TN1 : Cho 0,65 l dung dịch NaOH 2M vào 400ml dung dịch AlCl3 aM thu được 3b gam kết tủa
TN2 : Cho 0,7l dung dịch NaOH 2M vào 400ml dung dịch AlCl3 aM thu được 2b gam kết tủa
Tính a,b
TH1 : TN1 không bị hòa tan , TN2 bị hòa tan 1 phần :
TN1 : 3NaOH + AlCl3 -> 3NaCl + Al(OH)3
Ta có : nBaOH = 13/40 = 3b/78 nên b = 11,2gam
TN2 :Do vậy n tan = 11,2 .2/78 = 0,28 (mol)
Mặt khác lượng [imath]NaOH[/imath] tăng thêm [imath]0,1 mol[/imath] mà [imath]n[/imath] hòa tan hết [imath]0,28mol[/imath] (Loại)
View attachment 219469
Ta có : [imath]\begin{cases} 3x +x -\dfrac{b}{26} = 1,3 \\ 3x+x - \dfrac{b}{39} =1,4 \end{cases}\to \begin{cases} x = 0,34 \\ b =1,56 \end{cases}[/imath]
Cho em hỏi b em tính ra đúng chưa ạ? Và bây giờ tính a kiểu gì ạ?
Only NormalTheo hệ pt của e thì ra x =0,4; b= 7,8 là đúng nha, em bấm lại máy tính thử
[imath]n_{AlCl_3} = x= 0,4=0,4a (mol)[/imath]
=> a= 1M
Còn gì thắc mắc e cứ hỏi nhé ^^
E tham khảo thêm các môn học tại đây
 
Top Bottom