Hóa 11 Dạng Tính Kl muối nitrat

Sebaslyang

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười 2019
7
0
1
21
Thái Nguyên
THPT LNQ

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho 8,4g Fe tác dụng với 400ml đHNO3 1M sau pư thu được dd X và sp khử duy nhất là NO. Cô cạn dd X đc bao nhiêu g muối khan?
3Fe+8HNO3--->3Fe(NO3)2+2NO+4H2O
x------8/3x
Fe+4HNO3--->Fe(NO3)3+NO+2H2O
y-----4y
---> 2PT:
x+y=0,15
8/3x+4y=0,4
--->x=0,15 ; y=0
---->mMuối=0,15.180=27g
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
[tex]n_{Fe}=0,15[/tex]
[tex]n_{HNO_3}=0,4[/tex]
[tex]Fe+4HNO_3\rightarrow Fe(NO3)_3+NO+2H_2O[/tex] (1)
Theo [tex](1)[/tex] ta có [tex]n_{Fe_d}=0,15-0,1=0,05[/tex] và [tex]n_{Fe(NO_3)_3}=0,1[/tex]
Do Fe dư nên xảy ra thêm 1 phản ứng:
[tex]Fe+2Fe(NO_3)_3\rightarrow 3Fe(NO_3)_2(2)[/tex]
Theo [tex](2)[/tex] thì pư tạo hoàn toàn thành [tex]Fe(NO_3)_2: 0,15\Rightarrow m_{Fe(NO_3)_2}=0,15.180=27g[/tex]
 
  • Like
Reactions: Sebaslyang
Top Bottom