Toán 9 Dạng [tex]\sqrt{x+3} + \sqrt{x-2} = 5[/tex]

Hạ Di

Cây bút triển vọng 2017
Thành viên
16 Tháng mười 2017
729
871
174
20
Bình Định
THCS Trần Hưng Đạo

THCS cudram

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
24
11
6
20
Đắk Lắk
THCS Cư Drăm
gif.latex
 
  • Like
Reactions: Phạm Tuyên

Hạ Di

Cây bút triển vọng 2017
Thành viên
16 Tháng mười 2017
729
871
174
20
Bình Định
THCS Trần Hưng Đạo
bình phương hai vế nha em
Lúc đầu mình cũng nghĩ thế.
Nhưng chị mình bảo hạn chế bình phương 2 vế lên. Giải thế này:
Đk: x [tex]\geq[/tex] 2
đặt a = [tex]\sqrt{x+3}[/tex] ; [tex]\sqrt{x-2}[/tex]
<=> [tex]a^{2}- b^{2} = x + 3 - x +2=5 <=>\left\{\begin{matrix} a+ b = 5 & \\ a^{2}+b^{2} = 5 \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} a+b = 5 & \\ (a+b)(a-b)= 5 & \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} a+b=5 & \\ a-b=1 & \end{matrix}\right. \left\{\begin{matrix} a=3 & \\ b=2 & \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} x=6 & \\ y=6& \end{matrix}\right.[/tex]

Mình không hiểu lắm :'<
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

THCS cudram

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
24
11
6
20
Đắk Lắk
THCS Cư Drăm
không phải bình phương kiểu đó đâu bình phương hai vế mà vế trái phải có dấu ngoặc giống tớ thì mới đúng nhé. Nếu không tin bạn có thể bấm máy tính ^-^
 
  • Like
Reactions: Hạ Di

Hạ Di

Cây bút triển vọng 2017
Thành viên
16 Tháng mười 2017
729
871
174
20
Bình Định
THCS Trần Hưng Đạo
không phải bình phương kiểu đó đâu bình phương hai vế mà vế trái phải có dấu ngoặc giống tớ thì mới đúng nhé. Nếu không tin bạn có thể bấm máy tính ^-^
Bạn thử thế số vào tính lại xem? Mình thấy kết quả hình như không đúng? Rõ ràng nghiệm bằng 6 mới đúng mà?
 
Last edited:
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
20
Trà Vinh
THCS minh TRí
Có cái bài đơn giản thế này mà mấy đứa cũng phải làm mệt mỏi tới vậy sao.
Lúc đầu mình cũng nghĩ thế.
Nhưng chị mình bảo hạn chế bình phương 2 vế lên. Giải thế này:
Đk: x [tex]\geq[/tex] 2
đặt a = [tex]\sqrt{x+3}[/tex] ; [tex]\sqrt{x-2}[/tex]
<=> [tex]a^{2}- b^{2} = x + 3 - x +2=5 <=>\left\{\begin{matrix} a+ b = 5 & \\ a^{2}+b^{2} = 5 \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} a+b = 5 & \\ (a+b)(a-b)= 5 & \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} a+b=5 & \\ a-b=1 & \end{matrix}\right. \left\{\begin{matrix} a=3 & \\ b=2 & \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} x=6 & \\ y=6& \end{matrix}\right.[/tex]

Mình không hiểu lắm :'<
Em làm đúng rồi mà !!!
Cái dấu cộng mà em viết nhầm thôi.
Với lại em viết cái gì mà x y ... lạ đời vậy !!!
Bạn thì sai all nhé
Số 25 mà viết thành 5 kìa.
:)
 

Hạ Di

Cây bút triển vọng 2017
Thành viên
16 Tháng mười 2017
729
871
174
20
Bình Định
THCS Trần Hưng Đạo
Có cái bài đơn giản thế này mà mấy đứa cũng phải làm mệt mỏi tới vậy sao.

Em làm đúng rồi mà !!!
Cái dấu cộng mà em viết nhầm thôi.
Với lại em viết cái gì mà x y ... lạ đời vậy !!!
Chị mình bảo giải thế. Nhưng mà mình chưa học hệ phương trình. Có cách giải nào khác không?
 

Lê Khắc Mạnh Tùng

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
117
60
36
20
PT<=>√x+3 - 3 +√x-2 -2 = 0 ĐKXĐ:x>=2
<=>(x+3-9)/(√x+3 +3)+(x-2-4)/(√x-2 + 2)=0
<=>(x-6)/[1/(√x+3 +3)+1/(√x-2 + 2)]=0
mà 1/(√x+3 +3)+1/(√x-2 + 2)>0 với mọi x
=>x-6=0<=>x=6(T/m)
Vậy x=6
 
  • Like
Reactions: Hạ Di
Top Bottom