dạng này lam the nao a?

L

luckystar_lthh

Để hòa tan hỗn hợp gồm 9.6 gam Cu và 12 gam CuO cần tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch hỗn hợp HCl 1.2M và NaNO3 0.12M ( sản phẩm khử duy nhất là NO)?
oxit pu trước nên viết trước
CuO + 2H+ -------> Cu2+ + H2O
tính đc số mol H+ pu bằng 2 lần số mol CuO bằng 2*0.15 = 0.3 mol
eq.latex


đến đây tính số mol H+ và NO3- theo Cu, số mol H+ là 0.4 mol, số mol NO3- = 0.1 mol
vậy tổng số mol H+ là 0.7 mol, số mol NO3- là 0.1 mol. Vậy thể tích tối thiểu là thể tích làm cho 1 trong 2 thứ ( H+ và NO3- ) vừa đủ và thứ còn lại dư
nếu bài này cho H+ vừa đủ ( 0.7 mol) thì NO3- lại thiếu nên thể tích tối thiểu là NO3- vừa đủ và V= 0.1 : 0.120 = 0. 83333333333 (l)
sao số lại lẻ thế nhỉ? Không biết có sai chỗ nào không, nhưng với dạng này thì làm như vậy:) ( bạn xem lại quá trình tính toán, có thể sai ở chỗ nào đấy )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom