Dạng lạ: xác định lần phân bào xảy ra đột biến?

L

lottekorea

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dưỡng có bộ NSt lưỡng bội 2n= 20, trải qua 11 lần nguyên phân . Sau một số lần phân bào đầu tiên có một tế bào bị đột biến tứ bội, sau đó các tế bào con tiếp tục nguyên phân bình thường. cuối quá trình đã tạo 2016 tế bào con. Lần phân bào xảy ra đột biến là lần thứ mấy?
Em chưa gặp dạng này bao giờ lạ quá à?
 
B

bangha_hunnie

Một tế bào sinh dưỡng có bộ NSt lưỡng bội 2n= 20, trải qua 11 lần nguyên phân . Sau một số lần phân bào đầu tiên có một tế bào bị đột biến tứ bội, sau đó các tế bào con tiếp tục nguyên phân bình thường. cuối quá trình đã tạo 2016 tế bào con. Lần phân bào xảy ra đột biến là lần thứ mấy?


Nếu không có tế bào bị đột biến thì từ 1 TB ban đầu qua 11 lần nguyên phân sẽ tạo ra $2^11=2048$ TB con

Ta có: $2048-2016 = 35 = 2^5$

=> TB đột biến đã nguyên phân 5
=> Tại lần phân bào thứ 6 đã xảy ra đột biến

(Kiểm tra lại :)
Sau lần phân bào thứ 6, có một TB không phân ly trong nguyên phân tạo thành thể tứ bội 4n. Nên, sau lần phân bào 6 có: 62 TB bt, 1TB đột biến (Tức là đúng ra tạo được 64 TB con, nhưng có 2 TB con đã không tách nhau ra nên chỉ còn lại 63 TB)
Các TB nguyên phân liên tục 5 lần nữa thì số TB con tạo ra là: $62.2^5 + 2^5 = 2016$ (thỏa mãn))

Thêm một cách khác:
Gọi k là lần phân bào xảy ra đột biến:
$(2^k - 2).2^{11-k} + 2^{11-k} = 2016 \to k=5$
 
Top Bottom