Hóa [Lớp 12] Dạng điện phân đường chéo

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân 500ml dung dịch hỗn hợp gồm [TEX]MgCl_2[/TEX] 1M, [TEX]CuSO_4[/TEX] 0,8M trong 6 giờ với cường độ dòng điện một chiều I =2,68 A.
a) Tính khối lượng kim loại bám trên catot và thể tích khí ở điều kiện tiêu chuẩn thoát ra ở anot
b)Tính nồng độ mol/l của dung dịch thu được sau điện phân biết rằng thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể trong suốt quá trình điện phân
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Điện phân 500ml dung dịch hỗn hợp gồm [TEX]MgCl_2[/TEX] 1M, [TEX]CuSO_4[/TEX] 0,8M trong 6 giờ với cường độ dòng điện một chiều I =2,68 A.
a) Tính khối lượng kim loại bám trên catot và thể tích khí ở điều kiện tiêu chuẩn thoát ra ở anot
b)Tính nồng độ mol/l của dung dịch thu được sau điện phân biết rằng thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể trong suốt quá trình điện phân
a/ ở catot có Cu2+, Mg2+, H2O => Cu2+ bị điện phân trước
Cu2+ + 2e ---> Cu
ở anot có: Cl-, SO4 2-, H2O => Cl- bị điện phân trước
2Cl- ---> Cl2 + 2e
Kim loại bám ở catot là Cu => m(Cu) = (AIt)/(nF) = (64.2,68.6.60)/(2.96500) = 0,32g
Khí thoát ra ở anot là Cl2, ta có n(Cl2) = n(Cu) = 0,32/64 = 0,05 => V = 1,12 lít
b/ DD sau pư còn lại là:
MgCl2: 0,5-0,05 = 0,45 mol
CuSO4: 0,4-0,05 = 0,35 mol
MgSO4: 0,05 mol
Vdd = 500ml => CM MgCl2 = 0,9M; CM CuSO4 = 0,7M; CM MgSO4 = 0,1M
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom