Đẳng cấp tích phân :D

N

ngomaithuy93

[TEX]\int_{}^{}\frac{dx}{x^9-7x^4}[/TEX]
còn nhiều bài lắm chém thôi :d
[TEX]*[/TEX] Bài em hỏi em lượm ở đâu ra mà xấu xí quá vậy,về nguyên tắc là tính được nguyên hàm theo phương pháp

đồng nhất (phân rã mẫu số thành tích những mẫu đơn giản hơn) vì không thể đổi biến được nhưng rất tốn thời gian.

Anh chỉ nêu hướng thôi nha,em có thích thú thì hãy hoàn thành tiếp.Những bài kiểu này phải ra đề sao

cho có thể đổi biến một phần ,hàm hữu tỷ còn lại phải ở dạng đơn giản!

[TEX]I=\int \frac{1}{x^9-7x^4}dx=\int \frac{1}{x^4(x^5-7)}dx [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{7I=\int (\frac{x}{x^5-7}-\frac{1}{x^4})dx=J+\frac{1}{3x^3}[/TEX]

[TEX]Dat\ \ \ a^5=7[/TEX]

[TEX]\frac{x}{x^5-a^5}=\frac{x}{(x-a)(x^4+ax^3+a^2x^2+a^3x+a^4)}=\frac{1}{5a^3}\ .\ \frac{1}{x-a}+\frac{A(2x+\frac{ \sqrt5+1}{2}a)+B}{x^2+\frac{\sqrt5+1}{2}ax+a^2}+ \frac{C(2x-\frac{\sqrt5-1}{2}a)+D}{x^2-\frac{\sqrt5-1}{2}ax+a^2}[/TEX]

[TEX]Dong\ nhat\ \Rightarrow{A,B,C,D\Rightarrow{J,I[/TEX]
Copy nguyên văn sang đây! :D
 
B

binhhiphop

haha rất hay :))!
thêm vài câu nào ;))

a/ [TEX]\int_{}^{}\frac{dx}{x^{11}-8x^5}[/TEX]

b/ [TEX]\int_{}^{}\frac{dx}{x^6+9x}[/TEX]

c/ [TEX]\int_{}^{}\frac{dx}{x^7+13x}[/TEX]

d/ [TEX]\int_{}^{}\frac{dx}{x^3+6x^2+19x+22}[/TEX]

e/ [TEX]\int_{}^{}\frac{dx}{x^4+4x^3+6x^2+7x+4}[/TEX]

[TEX]kimxakiem2507:\ \ \ a/ 8I=\int (\frac{x}{x^6-8}-\frac{1}{x^5})dx=\frac{1}{2}\int \frac{1}{x^6-8}d(x^2)+\frac{1}{4x^4}\ \ \ \ \ (t=x^2)[/TEX]

[TEX]b/9I=\frac{1}{5}\int (\frac{1}{x^5}-\frac{1}{x^5+9})d(x^5)=\frac{1}{5}ln\|\frac{x^5}{x^5+9}\|+C[/TEX]

[TEX]c/13I=\frac{1}{6}\int (\frac{1}{x^6}-\frac{1}{x^6+13})d(x^6)=\frac{1}{6}ln\|\frac{x^6}{x^6+13}\|+C[/TEX]

[TEX]d/7I=\int (\frac{1}{x+2}-\frac{x+2}{(x+2)^2+7})dx=ln\frac{\|x+2\|}{\sqrt{x^2+4x+11}}+C[/TEX]

[TEX]e/3I=\int (\frac{1}{x+1}-\frac{(x+1)^2}{(x+1)^3+3})dx=ln\|\frac{x+1}{\sqrt[3]{x^3+3x^2+3x+4}}\|+C[/TEX]
Xem lại thái độ của em!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom