Hóa 12 Dạng bài về hỗn hợp kim loại

diephungnguyen1606@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2018
37
14
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ dung dịch X gồm 0,1 mol H+ , a mol Al 3+ , t mol NO3- và 0,02 mol SO4 2-. Cho 120 ml dd Y gồm KOH 1,2 M và Ba(OH)2 0,1 M vào X. Sau khi các phản ứng kết thúc thu được 3,732 gam kết tủa.Giá trị của a là
2/cho 1,36 gam hh gồm Fe (0,02 mol ) và Mg tác dụng với V (ml) dd CuSO4 0,1 M . Sau pu khối lượng kim loại trong bình là 1,88 gam. giá trị của V là
 
  • Like
Reactions: Timeless time

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1/ dung dịch X gồm 0,1 mol H+ , a mol Al 3+ , t mol NO3- và 0,02 mol SO4 2-. Cho 120 ml dd Y gồm KOH 1,2 M và Ba(OH)2 0,1 M vào X. Sau khi các phản ứng kết thúc thu được 3,732 gam kết tủa.Giá trị của a là

Bảo toàn điện tích dd X: 1*0,1 + 3a = t + 2*0,02 => t - 3a = 0,06
Mol KOH = 0,12*1,2 = 0,144
Mol Ba(OH)2 = mol Ba2+ = 0,012
=> tổng mol OH- = 0,144 + 2*0,012 = 0,168
Mol Ba2+ < mol SO42- = mol kết tủa BaSO4 = mol Ba2+ = 0,012 => mBaSO4 = 233*0,012 = 2,796
=> m Al(OH)3 = 3,732 - 2,796 = 0,936 g = 0,012 mol
H+ + OH- -> H2O
0,1---0,1 => mol OH- còn = 0,168 - 0,1 = 0,068
Al3+ + 3 OH- -> Al(OH)3
a----------3a-----------a
TH 1: nếu a = 0,012 => mol OH- = 3a = 0,036 < 0,068 => có hòa tan kết tủa
Al(OH)3 + OH- -> AlO2- + H2O
x----------------x
Mol Al(OH)3 = a - x = 0,012
Mol OH- = 3a + x = 0,068
=> a = 0,02 và t = 0,12
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2/cho 1,36 gam hh gồm Fe (0,02 mol ) và Mg tác dụng với V (ml) dd CuSO4 0,1 M . Sau pu khối lượng kim loại trong bình là 1,88 gam. giá trị của V là

mMg = 1,36 - 56*0,02 = 0,24 => mol Mg = 0,01
=> tổng mol e nhường = 2*0,01 + 2*0,02 = 0,06
Nếu 1,88 g kim loại chỉ là Cu => mol Cu = 0,029375 => mol Cu2+ nhận = 2*0,029375 = 0,05875 < 0,06 => CuSO4 hết và còn dư kim loại Fe, gọi x là mol Fe phản ứng
Mg + CuSO4 --> MgSO4 + Cu
0,01----0,01------------------------0,01
Fe + CuSO4 --> FeSO4 + Cu
x-----------x-------------------------x
m kim loại trong bình = 64(0,01+x) + 56(0,02-x) = 1,88 => x = 0,015
Mol CuSO4 = 0,01 + x = 0,025
V = 0,025/0,1 = 0,25 lít
 
Top Bottom