Dạng bài tủa tan

A

applephan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thêm 240mL NaOH 1M vào 100mL dd [TEX]AlCl_3[/TEX] aM, khuấy đều tới khi pứ hoàn toàn thu được 0.08 mol tủa. Thêm tiếp 100 mL dd NaOH 1M thì thấy có 0.06 mol tủa. giá trị của a????

mình thấy dạng này nhiều rồi mà ko biết làm, các bạn chỉ mình w :)
 
T

tramly66

Lần đầu: nNaOH= 0,24 mol
nAlCl3 = 0,1a
nAl(OH)3= 0,08 \Rightarrow kết tủa chưa tan
Thêm vào:
n NaOH= 0,1 mol
\Leftrightarrow tổng n NaOH= 0,24+0,1= 0,34 mol \Rightarrow nOH- = 0,34 mol
nAl(OH)3= 0,06 \Rightarrow kết tủa bị hoà tan

nOH- = 4nAl3- n kết tủa
\Rightarrow 0,34=4nAl3-0,06
\RightarrownAl3 =0,1 \Rightarrowa= 1M
 
W

whitetigerbaekho

Khi 240ml dd B vào 100ml dd A, PTHH:
AlCl3 + 3NaOH --> Al(OH)3 + 3NaCl
0.24 0.08
Vậy AlCl3 có thể dư
Khi cho thêm 100ml dd B vào
Số mol kết tủa giảm: n = (6.24-4.68)/78 = 0.02 mol
Ta có: Khi cho thêm 0.1 mol NaOH vào thì sẽ tạo kết tủa hết với AlCl3 đồng thời hòa tan hết 0.02mol kết tủa. PTHH:
NaOH + AlCl3 --> NaAlO2 + 2H2O
0.02 0.02
=> Số mol NaOH phản ứng với AlCl3: n = 0.1 - 0.02 = 0.08mol
PTHH:
3NaOH + AlCl3 --> Al(OH)3 + 3NaCl
0.08 0.027
Nồng độ mol của AlCl3: Cm = 0.107/0.1 = 1.07M
 
P

phamthimai146

thêm 240mL NaOH 1M vào 100mL dd [TEX]AlCl_3[/TEX] aM, khuấy đều tới khi pứ hoàn toàn thu được 0.08 mol tủa. Thêm tiếp 100 mL dd NaOH 1M thì thấy có 0.06 mol tủa. giá trị của a????

mình thấy dạng này nhiều rồi mà ko biết làm, các bạn chỉ mình w :)

TH 1 : 0,24 mol NaOH + 0,1 a mol AlCl3 --> 0,08 mol kết tủa
TH 2 : 0,34 mol NaOH + 0,1 a mol AlCl3 --> 0,06 mol kết tủa

==> TH 1 AlCl3 còn dư ==> 0,1a > 0,08
Al3+ + 3 OH --> Al(OH)3
0,08 <--0,24-----> 0,08

==> TH 2 : AlCl3 hết và có NaOH dư hoà tan 1 phần kết tủa
Al3+ + 3 OH --> Al(OH)3
0,06 <--0,18<-----0,06
Al3+ + 4 OH --> AlO2-
0,04<---0,16
số mol AlCl3 = 0,1a = 0,06 + 0,04 ==> a = 1 M
 
Top Bottom