Hóa 9 Dạng bài tổng hợp

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
IMG_20180808_221319_396.JPG
Cho 10,7 g hỗn hợp Mg, Al, Fe tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng (vừa đủ). Sau phản ứng thu được 8,96 lít SO2 (đktc) và dung dịch A. Cho dung dịch A tác dụng với dd NaOH dư thu được kết tủa B. Lọc kết tủa và nung trong kk đến khối lượng ko đổi thu được 12g hỗn hợp hai oxit
a) Tính % theo khối lượng của Al trong hh ban đầu
b) Tính thể tích NaOH 1M đã pư cho biết các pư xảy ra hoàn toàn

Gọi số mol của Mg, Al, Fe lần lượt là a,b,c mol => 24a + 27b + 56c = 10,7 (1)
Mg + 2H2SO4 ---to--> MgSO4 + SO2 + 2H2O
a--------------------------------a---------a
2Al + 6H2SO4 ---to---> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
b----------------------------------0,5b----------1,5b
2Fe + 6H2SO4 ---to---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
c----------------------------------0,5c----------------1,5c
=> a+1,5b+ 1,5c= 0,4 (2)
NaOH dư:
MgSO4 + 2NaOH = Mg(OH)2 + Na2SO4
a---------------2a----------a
Al2(SO4))3 + 6NaoH = 2Al(OH)3 + 3Na2SO4
0,5b-------------3b------------b
NaOH + Al(OH)3 = NaAlO2 + 2H2O
b----------b
Fe2(SO4)3 +6NaOH = 2Fe(OH)3 + 3Na2SO4
0,5c-----------3c------------c
Nung:
Mg(OH)2 --to--> MgO + H2O
a----------------------a
2Fe(OH)3 --to--> Fe2O3 +3H2O
c---------------------0,5 c
=> 40a + 80c = 12 (3)
Giải hệ pt (1)(2)(3)
=> a = b = c= 0,1 mol
=> %mAl= 0,1.27.100%/10,7 = 25,23%
nNaOH pư = 2a + 3b + b + 3c= 0,9 mol
=> V NaOH = 0,9/1 = 0,9l = 900ml
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng
Top Bottom