Dạng bài tập xác xuất

S

serry1410

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người, bệnh máu khó đông do gen lặn h nằm trên NST X quy định, gen H quy định máu đông bình thường. Bố mẹ bình thường, ông nội mắc bệnh máu khó đông, ông bà ngoại bình thường, khả năng họ sinh con trai mắc bệnh sẽ là:
A/ 12,5%
B/ 50%
C/ 25%
D/ 0%
Các bạn giúp mình với, mình làm ra toàn là số nhỏ hơn 12,5% ko à. À khi nào thì mình nhân xác xuất giới tính, khi nào thì ko nhân?
 
P

phuc.hello

Ở người, bệnh máu khó đông do gen lặn h nằm trên NST X quy định, gen H quy định máu đông bình thường. Bố mẹ bình thường, ông nội mắc bệnh máu khó đông, ông bà ngoại bình thường, khả năng họ sinh con trai mắc bệnh sẽ là:
A/ 12,5%
B/ 50%
C/ 25%
D/ 0%
Các bạn giúp mình với, mình làm ra toàn là số nhỏ hơn 12,5% ko à. À khi nào thì mình nhân xác xuất giới tính, khi nào thì ko nhân?


Bố (X^H Y)
\Rightarrow bố không thể truyền gen lặn qui định bệnh máu khó đông cho con được. Không cần xét ông nội .
Ông nội bình thường (X^H Y)\Rightarrow ông ngoại không thể truyền gen lặn cho mẹ được. Bà ngoại mang KH bình thường vậy tỉ lệ bà ngoại mang gen lặn là 50%( tức
1/2 ). Nếu bà ngoại mang gen lặn (tức mang KG X^H X^h) thì tỉ lệ sinh ra mẹ mang gen lặn là 50% (tức 1/2 ). Vậy \Rightarrow xác suất để sinh ra mẹ mang gen lặn là 1/2*1/2 = 1/4 .

Nếu mẹ mang gen lặn thì xác suất để sinh con trai ra bị bệnh là 1
/2.
Vậy xác suất sinh con trai bị bệnh là : 1/2*1/4 = 1/8 =
12,5%
Kết quả của bạn ở trên đã đúng mình chỉ giải lại cho bạn dễ hiểu hơn mà thôi
 
Top Bottom