Toán 9 dạng bài tập toán 9

nguyenngoc2212

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2020
64
15
26
21
Cà Mau
thcs nguyễn thiện thành

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]A=\frac{a^3}{24}+\frac{a^2}{8}+\frac{a}{12}=\frac{a^3+3a^2+2a}{24}=\frac{a(a+1)(a+2)}{24}[/tex]
Đặt [tex]a=2k(k\in \mathbb{Z})[/tex]
[tex]\Rightarrow A=\frac{2k.(2k+1)(2k+2)}{24}=\frac{k(k+1)(2k+1)}{6}=\frac{(k-1)k(k+1)+k(k+1)(k+2)}{6}[/tex]
Dễ thấy: [tex]k(k+1)\vdots 2[/tex]
Lại có: [tex](k-1)k(k+1)\vdots 3,k(k+1)(k+2)\vdots 3[/tex]
Vì (2,3) = 1 nên [tex]k(k+1)(2k+1)\vdots 6\Rightarrow A\in \mathbb{Z}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom