Hóa 9 Dạng bài tập tính toán ôn thi hk I

Nguyễn Nhật Ánh

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
86
27
26
20
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 5,6 g Fe vào dd H2SO4 loãng (nồng độ 10%) vừa đủ.
a. Viết phương trình hóa học của phản ứng?
b. Tính khối lượng muối tạo thành và thể tích khí hiđro sinh ra (ở đktc);
c. Tính khối lượng dung dịch H2So4 10% đã dùng.
d. Tính nồng độ % của dung dịch thu được sau phản ứng.
Bài 2: Cho 3,07 gam hỗn hợp bột kim loại X gồm Al và Fe vào 150 ml dd hỗn hợp gồm Fe(NO3)3 1,0M và AgNO3 0,5M, khoấy đều, sau phản ứng thu được m gam kim loại và dd Y (gồm 3 muối . Cho từ từ dung dịch NaOH dư, lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 16,0 gam chất rắn khan. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a) viết pthh phản ứng có thể đã xảy ra.
b) tính m và phần trăm khối lượng của Al và Fe trong X.
Bài 3: Để hoà tan hoàn toàn 8,8g hỗn hợp gồm Mg và MgO cần vừa đủ 150ml đ HCl. Sau phản ứng thu đước 4,48l khí H2.
a) Tính khối lượng các chất có trong hỗn hợp ban đầu
b) Tính nồng độ CM của dd HCl
c) Tính nồng độ % của dd thu đước sau phản ứng (biết D= 1,2g/ml)
Bài 4: cho 10g hôn xhợp 2 kim loại : Al và Cu tác dụng với H2SO4 20% thu được 6.72 lít khí H2(đktc)
a, viết PTHH
b, tính khối lg các chất có trong hỗn hợp
c, tính khối lượng đ H2SO4 cần dùng
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 1: Hòa tan 5,6 g Fe vào dd H2SO4 loãng (nồng độ 10%) vừa đủ.
a. Viết phương trình hóa học của phản ứng?
b. Tính khối lượng muối tạo thành và thể tích khí hiđro sinh ra (ở đktc);
c. Tính khối lượng dung dịch H2So4 10% đã dùng.
d. Tính nồng độ % của dung dịch thu được sau phản ứng.
+ nFe = 5,6/56 = 0,1 mol
Fe + H2SO4 = FeSO4 + H2
0,1 --- 0,1 -------- 0,1 ----- 0,1
+ mFeSO4 = 0,1.152 = 15,2 g
+ m dd H2SO4 = 0,1.98.100/10 = 98g
+ m dd spu = mFe + mddH2SO4 - mH2 = 5,6 + 98 - 2.0,2 = 103,4g
=> C%FeSO4 = 15,2/103,4.100% = 14,7 %
 
Top Bottom