dạng bài tập chương nitơ

H

hoahuongduong93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bác cho em hỏi cái này, trong chương nitơ thì có những dạng bài tập nào, ví dụ luôn nha, có thêm phần lời giải thì càng tốt (khuyến khích) .
chăk là chưa bác nào hok xong chương này, nhưng mà e vẫn hỏi thế, bọn e mới hok dc 2 bài thui
chú ý: e sẽ thank cho các bác nếu các bác nhiệt tình giúp đỡ
 
  • Like
Reactions: Lê Thị Ngọc
T

tsukushi493

1, bài nito thì có dạng bài tính hiệu suất, thể tích xung quanh pu tổng hợp NH3 , tính VNH3
2, bài NH3 cũng có nhìu bt : tính toán theo pt ion, pu tạo phức tan với kết tủa max, min;...............
3, bài HNO3, axit nitric thì các bt về tính tphan chất trong hh kloai qua pu với HNO3 ( btoan e) , tính kluong muối sau pu
nói chung là có mấy dạng bài cơ bản như thế, nhất thời tớ chưa điểm lại đc hết, lúc nào tớ TH lại dạng bài thì post lên típ cho.
 
H

hoahuongduong93

bạn nào làm giúp mình bài này,. bài này rất đơn giản thôi nhưng mà mình ngu quá:::

hoà tan 1.2 g kim loại X vào dung dịch HNO3 dư thu đc 0.224 lít khí nitơ ở dktc ( giả thiết chỉ tạo ra Nitơ). \RightarrowX là nguyên tố nào
 
V

vin_loptin

[tex]10X+12xHNO_3 \rightarrow 10X(NO_3)_x +xN_2+6xH_2O[/tex]
[tex]\frac{0.1}{x}[/tex]..........................................................0,01
[tex]M_X=\frac{m}{n}=\frac{1,2x}{0.1}=12x[/tex]
suy ra X là Mg với x=2
 
T

tsukushi493

bạn nào làm giúp mình bài này,. bài này rất đơn giản thôi nhưng mà mình ngu quá:::

hoà tan 1.2 g kim loại X vào dung dịch HNO3 dư thu đc 0.224 lít khí nitơ ở dktc ( giả thiết chỉ tạo ra Nitơ). \RightarrowX là nguyên tố nào

bài này bạn cb theo pư oxi hóa khử , sau đó làm theo bảo toàn e là ra ngay . Cách này áp dụng hiệu quả cho khá nhìu bài đó.
 
D

dodo_92

bài này dễ thôi nếu như em hiểu được bản chất của phản ứng oxi hoá khử
Do sản phâm khử chỉ tạo ra N2 nên ta có
2 N(+5) + 10e \Rightarrow N2
0,1 0,01 (mol)
X - ne \Rightarrow X (+n)
1,2/X 1,2n/X
\Rightarrow 1,2n/X = 0,1
\Rightarrow 12n =X
n=2 \Rightarrow X =24
Vậy X là magie (Mg)
 
S

silvery21

Bài 1:Một hỗn hợp khí Xgồm 3 ôxit của N: NO, NO_2, và NxOy. Biết %V (NO)= 45%, %V(NO2)= 15%, %m(NO)= 23,6%. Công thức NxOy là:

A. NO2
B. N2O5
c. N2O4
D.N2O3

Bài 2:Nhiệt phân hỗn hợp 2 muố KNO3 và Cu(NO3)_2 có khối lượng 95,4 g . Khi phản ứng hoàn toàn thu được một hỗn hợp khí có M(trung bình)=37,82
Khối lượng mỗi muối có trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là:

A. 18,4 g và 77 g
B. 19,2 g và 76,2g
C. 20.2 g và 75.2 g
D. 30 g và 65.4 g


Bài 3: Đốt cháy m gam Cu bột ngoài không khí thu được hỗn hiựp chất rắn X. Hòa tan hoàn toàn X trong 200 gam dung dịch HNO3 thu được dung dịch Y và 2,24 l khí NO(đktc) . Y tác dụng vừa đủ với 300 ml dung dịch NaOH 2M. được kết tủa R. Sau khi nung R đến khối lượng không đổi thu được 20 gam chất rắn.
Giá trị m và nồng đon phần trăm của dd HNO3 đã dùng là:

A. 16g và 20%
B.18 g và 25%
C. 20g và 21%
D. 16g và 22.05%

Bài 4: Một hỗn hợp khí A gồm 2 khí N2 và H2 theo tỉ lệ mol 1:3. Tiến hành phản ứng tổng hợp NH3 , sau một thời gian phản ứng thu được hỗn hợp khí B. Tỉ khối của A so với B là 0.6. Tính hiệu suất tổng hợp NH3:

A. 80%
B. 50%
C. 70%
D. 75%
 
Top Bottom