dạng bài này làm ntn? chỉ giúp mình với

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp x gồm etilen và 2 ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Cho 6,72 lít khí hõn hợp X (đKtc) qua dung dịch Brom dư thấy có 28 gam Br2 đã phản ứng và khối lượng khí thoát ra giảm đi một nửa so với ban đầu. vậy công thức của 2 ankhan
A C2H6 và C3H8 B C2H6 và C2H10 C C3H8 và C4H10 D CH4 và C2H6

Cho hỗn hợp X gồm 0,1mol C2H4 và 0,1mol CH4 qua 100gam dung dịch Brom thấy thoát ra hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 9,2 . vậy nồng độ % của dung dịch Brom
A 14% B 12% C 10% D 8%

Cho ankan X tác dụng với Cl2(a/s) thu được 10,65 gam hỗn hợp các dẫn xuất Clo(mono và điclo). Khí HCl bay ra được hấp thụ hoàn toàn bằng nước sau đó trung hoà bằng NaOH thấy tốn hết 200ml dung dịch NaOH 1 M. CTPT của X?
A C4H10 B C2H6 C. C3H8 D CH4
 
P

phikim94

Huong dan

1. TỪ ĐỀ BẠN TÌM ĐƯỢC:
số mol của X và Br_2
vì trong hh X chỉ etilen laf phản cộng với Br_2, mà số mol của chúng là bằng nhau. từ đây bạn tìm được số mol etilen\Rightarrowsố mol khí và khối lượng khí mất đi là của etilen\Rightarrowmol khí và kl còn lại là của ankan\Rightarrowkhối lượng trung bình của ankan
giờ chỉ còn lại 2 ankan:):):)
công thức chung của 2 ankan là C_nH_2n+2 nên ta có 14n+2=M
giải ra n ;);)ra rồi nha!D
 
T

tieuphong_1802

Hỗn hợp x gồm etilen và 2 ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Cho 6,72 lít khí hõn hợp X (đKtc) qua dung dịch Brom dư thấy có 28 gam Br2 đã phản ứng và khối lượng khí thoát ra giảm đi một nửa so với ban đầu. vậy công thức của 2 ankhan
A C2H6 và C3H8 B C2H6 và C2H10 C C3H8 và C4H10 D CH4 và C2H6

Cho hỗn hợp X gồm 0,1mol C2H4 và 0,1mol CH4 qua 100gam dung dịch Brom thấy thoát ra hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 9,2 . vậy nồng độ % của dung dịch Brom
A 14% B 12% C 10% D 8%

Cho ankan X tác dụng với Cl2(a/s) thu được 10,65 gam hỗn hợp các dẫn xuất Clo(mono và điclo). Khí HCl bay ra được hấp thụ hoàn toàn bằng nước sau đó trung hoà bằng NaOH thấy tốn hết 200ml dung dịch NaOH 1 M. CTPT của X?
A C4H10 B C2H6 C. C3H8 D CH4

Bài 2:
Cho X (C2H4,CH4) qua dd Br2 sẽ có C2H4 pư thôi(pư cộng nối đôi)
Dựa vào đường chéo ta có trong hh Y gồm 0,1 mol CH4 và 0,025mol C2H4 dư
=> nC2H4 pu = 0,1-0,025=0,075 mol = nBr2
từ đó bạn có thể dễ dàng tính dc nồng độ là 12%

bài 3( bài này khá hay)
như thầy Ngọc đã phân tích,10,65g dữ kiện cho chỉ có thể coi là khối lượng chứ ko thể đổi ra số mol nên ta nghĩ đến việc áp dụng bảo toàn khối lượng
X + Cl2 -> dẫn xuất + HCl
ta dễ dàng tính dc nHCl=0,2mol = luôn nCl2 pư( tỉ lệ pư là 1:1 )
bảo toàn khối lượng ta có mX=3,75g
Mặt khác nCl2/2<nX<nCl2 (do pư tạo ra cả mono và đi clo nên ta chỉ có thể tìm dc khoảng của nX mà thôi) => 0,1<nX<0,2 mol
=> 18,75<M<37,5 (do M là ankan => M phải là C2H6)
 
Top Bottom