Hóa 11 Dạng bài muối Cacbonat + dung dịch Axit

Lucyna

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2022
88
66
46
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 100 ml dung dịch A gồm [imath]Na_2CO_3[/imath] 0,1M và [imath]KHCO_3[/imath] 0,2M và 100 ml dung dịch B [imath]HCl[/imath] 0,3M
Tình [imath]V_{CO_2}[/imath] khi
a, Rót từ từ B vào A
b, Rót từ từ A vào B

Mọi người cho em hỏi bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ !
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Cho 100 ml dung dịch A gồm [imath]Na_2CO_3[/imath] 0,1M và [imath]KHCO_3[/imath] 0,2M và 100 ml dung dịch B [imath]HCl[/imath] 0,3M
Tình [imath]V_{CO_2}[/imath] khi
a, Rót từ từ B vào A
b, Rót từ từ A vào B

Mọi người cho em hỏi bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ !
inqlsa) [imath]n_{CO_3^{2-}} = 0,01 (mol)[/imath]
[imath]n_{HCO_3^- }= 0,02 (mol)[/imath]
[imath]n_{H^+} = 0,03 (mol)[/imath]
[imath]CO_3^{2-} + H^+ \rightarrow HCO_3^-[/imath]
0,01.........0,01..............0,01
[imath]HCO_3^- + H^+ \rightarrow CO_2 + H_2O[/imath]
0,02..............0,02..........0,02
=> [imath]V_{CO_2} = 0,448 (l)[/imath]
b) [imath]CO_3^{2-} + 2H^+ \rightarrow CO_2 + H_2O[/imath]
a.......................2a............2a
[imath]HCO_3^- + H^+ \rightarrow CO_2 + H_2O[/imath]
2a...................2a............2a
Ta có: [imath]\dfrac{n_{HCO_3^-}}{n_{CO_3^{2-}}} = 2[/imath]
=> Đặt số mol [imath]HCO_3^-[/imath] là 2a và [imath]CO_3^{2-}[/imath] là a
=> [imath]n_{H^+} = 4a=0,03 \Rightarrow a=0,0075 (mol)[/imath]
=> [imath]V_{CO_2} = 4.0,0075.22,4=0,672 (l)[/imath]
_____________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm các môn học tại đây
Ngoài ra, bạn dành ít thời gian làm khảo sát nha [Khảo Sát] Minigame Hè của team Hóa
 

Lucyna

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2022
88
66
46
Vĩnh Phúc
a) [imath]n_{CO_3^{2-}} = 0,01 (mol)[/imath]
[imath]n_{HCO_3^- }= 0,02 (mol)[/imath]
[imath]n_{H^+} = 0,03 (mol)[/imath]
[imath]CO_3^{2-} + H^+ \rightarrow HCO_3^-[/imath]
0,01.........0,01..............0,01
[imath]HCO_3^- + H^+ \rightarrow CO_2 + H_2O[/imath]
0,02..............0,02..........0,02
=> [imath]V_{CO_2} = 0,448 (l)[/imath]
b) [imath]CO_3^{2-} + 2H^+ \rightarrow CO_2 + H_2O[/imath]
a.......................2a............2a
[imath]HCO_3^- + H^+ \rightarrow CO_2 + H_2O[/imath]
2a...................2a............2a
Ta có: [imath]\dfrac{n_{HCO_3^-}}{n_{CO_3^{2-}}} = 2[/imath]
=> Đặt số mol [imath]HCO_3^-[/imath] là 2a và [imath]CO_3^{2-}[/imath] là a
=> [imath]n_{H^+} = 4a=0,03 \Rightarrow a=0,0075 (mol)[/imath]
=> [imath]V_{CO_2} = 4.0,0075.22,4=0,672 (l)[/imath]
_____________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm các môn học tại đây
Ngoài ra, bạn dành ít thời gian làm khảo sát nha [Khảo Sát] Minigame Hè của team Hóa
Maltose mạch nha1659634359343.png
Dạ chị ơi cho em hỏi tại sao ở đoạn này cái [imath]H^+[/imath] thứ 2 lại là 0,2 mol vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha
View previous replies…

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
View attachment 214327
Dạ chị ơi cho em hỏi tại sao ở đoạn này cái [imath]H^+[/imath] thứ 2 lại là 0,2 mol vậy ạ
inqlsTại vì [imath]HCO_3^-[/imath] dư ấy bạn, nên là pt được tính theo số mol [imath]H^+ nhé[/imath]
[imath]n_{HCO_3^-} = 0,03(mol)[/imath] mà mol của [imath]H^+[/imath] có 0,02 (mol) thôi
 

Lucyna

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2022
88
66
46
Vĩnh Phúc
Tại vì [imath]HCO_3^-[/imath] dư ấy bạn, nên là pt được tính theo số mol [imath]H^+ nhé[/imath]
[imath]n_{HCO_3^-} = 0,03(mol)[/imath] mà mol của [imath]H^+[/imath] có 0,02 (mol) thôi
Maltose mạch nhaDạ chị cho em hỏi nốt là vì sao ở câu b phương trình ion lại như vậy được không ạ , tại em vẫn chưa hiểu lắm rót A vào B và B vào A khác nhau như thế nào ạ, nếu được chị giải thích hộ em luôn ạ :>
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Dạ chị cho em hỏi nốt là vì sao ở câu b phương trình ion lại như vậy được không ạ , tại em vẫn chưa hiểu lắm rót A vào B và B vào A khác nhau như thế nào ạ, nếu được chị giải thích hộ em luôn ạ :>
inqlsKhi cho muối vào axit thì axit sẽ rất dư nên muối pư theo tỉ lệ mol và phản ứng sẽ ngay lập tức tạo ra [imath]CO_2[/imath] luôn ấy em. Còn ngược lại ( cho từ từ axit vào muối) thì muối dư, phản ứng tạo [imath]HCO_3^-[/imath] trước, rồi [imath]HCO_3^-[/imath] mới phản ứng tiếp với axit để tạo [imath]CO_2[/imath]
 

Lucyna

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2022
88
66
46
Vĩnh Phúc
Khi cho muối vào axit thì axit sẽ rất dư nên muối pư theo tỉ lệ mol và phản ứng sẽ ngay lập tức tạo ra [imath]CO_2[/imath] luôn ấy em. Còn ngược lại ( cho từ từ axit vào muối) thì muối dư, phản ứng tạo [imath]HCO_3^-[/imath] trước, rồi [imath]HCO_3^-[/imath] mới phản ứng tiếp với axit để tạo [imath]CO_2[/imath]
Maltose mạch nhaDạ em cám ơn chị nhiều ạ
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha
Top Bottom