Hóa 9 Dạng bài hỗn hợp

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hoàn toàn 11,9g hỗn hợp hai kim loại AL , Zn vào dung dịch axit H2SO4 loãng thu được 8,96 lít khí H2 ( đktc). Xác định thành phần % về khối lượng của Nhôm và Kẽm trong hỗn hợp
2) Cho 22,8 g một hỗn hợp hai Oxit Al2O3 và Mg tác dụng vừa đủ với dung dịch axit H2So4 49,8%. Thu được 2,24 lít khí ( đktc). Tính khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp đầu
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
1.
Gọi số mol Al và Zn trong hh ban đầu lần lượt là x và y (x,y >0)
=> 27x+65y=11.9(1)
upload_2019-1-1_10-29-12.png
x__________________________________________________3x/2
upload_2019-1-1_10-29-54.png
y______________________________y__________________
=>3x/2+y=8.96/22.4(1)
Từ (1) và (2)=>x=0.2=>y=0.1
=>..............
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
2
Theo TCHH
=> Mg + H+ tạo ra khí
từ thể tích khí-> số mol khí-> số mol Mg->khối lượng Mg-> khối lượng oxit
->................
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Phan Thế Hùng

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
12
6
21
20
Bến Tre
THCS Mỹ Hóa
Bài giải hệ hình như sang học kì II mới học , mk còn chưa hk đến nên chưa bt làm :D
Mình chỉ bạn bấm máy tính ra nè. Nhưng cách của mình là máy Vinacal nhé, máy Casio có thể khác tí.
Bấm Mode -> 5 -> 1. Máy sẽ hiện lên một khung gồm 3 cột, 2 hàng. Đó là hệ số để bạn nhập vào. Ví dụ một hệ như sau:
24x + 56y = 13,6g
x + y = 0,3 mol
Bạn nhập từng số từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Nó sẽ ra như vầy:
245613,6
110,3
[TBODY] [/TBODY]
1 ở đây là hệ số trước x, y. Không có gì thì là 1, chắc bạn biết điều này.
Bạn bấm =, nó sẽ ra x = 0,1; y = 0,2 (máy ra phân số, mình đổi thành số thập phân viết cho dễ). Và đó chính là số mol của hai kim loại. Bạn thế x vào công thức tính khối lượng của kim loại mà bạn đặt ẩn x. Ở đây là Mg. 24 x 0,1 = 2,4g. Sau đó, bạn lấy khối lượng của hỗn hợp trừ đi khối lượng Mg vừa tìm được sẽ ra khối lượng còn lại. Nhưng nếu đề bảo tính % thì không cần suy khối lượng kim loại còn lại.
Bạn lấy 2,4 / 13,6 x 100 = 17,65%, suy ra khối lượng còn lại là 82,35%.
Mình giải thích nếu bạn không hiểu có thể hỏi mình nhé.
 
  • Like
Reactions: You Know
Top Bottom