Hóa 9 Dạng bài hỗn hợp kim loại tác dụng với HNO3

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu cho hỗn hợp kim loại tác dụng với dd HNO3 và chỉ sinh ra một khí duy nhất thì làm sao để tính nHNO3 được ạ. Có áp dụng công thức nHNO3=4nNO+2nNO2+10nN2O+12nN2+10nNH4NO3 không ạ? Nếu không được thì phải làm như thế nào ạ?
@Bong Bóng Xà Phòng , @luongmanhkhoa ,....
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Nếu cho hỗn hợp kim loại tác dụng với dd HNO3 và chỉ sinh ra một khí duy nhất thì làm sao để tính nHNO3 được ạ. Có áp dụng công thức nHNO3=4nNO+2nNO2+10nN2O+12nN2+10nNH4NO3 không ạ? Nếu không được thì phải làm như thế nào ạ?
@Bong Bóng Xà Phòng , @luongmanhkhoa ,....
Cho ví dụ cụ thể bài nào đi em để anh có thể hỗ trợ em tốt hơn nè . Công thức đó chỉ dùng khi em biết HNO3 vừa đủ. Ngoài ra nếu hỗn hợp có thêm oxit thì lại phải tính thêm nH+ = 2nO. Ngoài ra còn rất nhiều cách để tìm mol HNO3 khác nữa.
 
Last edited:

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
Cho ví dụ cụ thể bài nào đi em để anh có thể hỗ trợ em tốt hơn nè . Công thức đó chỉ dùng khi em biết HNO3 vừa đủ. Ngoài ra nếu hỗn hợp có thêm oxit thì lại phải tính thêm nH+ = nO/2. Ngoài ra còn rất nhiều cách để tìm mol HNO3 khác nữa.
Đề như thế này ạ: Cho hỗn hợp A gồm Cu, Fe2O3, CuO có số mol bằng nhau tác dungjv vừa đủ với dd HNO3 aM thu được 0,112(l) khí đktc nhẹ hơn không khí (sp khử duy nhất). Tính a?
Trong trường hợp này thì nHNO3 sẽ tính như thế nào ạ?
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Trong tất cả các sản phẩm của N+5 thì chỉ duy nhất N2 là nhẹ hơn kk (28 < 29) .
nN2 = 0,005
Trong hỗn hợp A chỉ có Cu là thay đổi số oxh . Gọi nCu = nFe2O3 = nCuO = a
Bảo toàn e => 2a = 0,005.10 => a = 0,025
=> nO = 3nFe2O3 + nCuO = 0,1
nH+ = 12nN2 + 2nO = 0,26 => nHNO3 = 0,26
2H[+] + O[2-] => H2O
Mà hình như thiếu V rồi em, không có V làm sao tính CM
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,379
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Sao lại phải cộng thêm 2nO vậy ạ?

Cái này có ý nghĩa là gì vậy anh?
- HNO3 ngoài nhiệm vụ đẩy Cu lên hóa trị cao nhất sinh ra N2, thì còn tác dụng với oxit nữa mà em. Nếu chỉ tính HNO3 thông qua N2 thì em sẽ bị thiếu nhé.
- Đó là phương trình tắt axit tác dụng vs oxit thôi em.
 

duaconhoangdan

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2019
39
19
6
27
Tây Ninh
Chợ Qui Thiện

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Nếu cho hỗn hợp kim loại tác dụng với dd HNO3 và chỉ sinh ra một khí duy nhất thì làm sao để tính nHNO3 được ạ. Có áp dụng công thức nHNO3=4nNO+2nNO2+10nN2O+12nN2+10nNH4NO3 không ạ? Nếu không được thì phải làm như thế nào ạ?
@Bong Bóng Xà Phòng , @luongmanhkhoa ,....
Áp dụng công thức này khi cho hh Kim loại hoặc Kim loại +HNO3 --->SPK thôi em nhé ;),
spk nào không có thì =0
VD: Nếu NO là spk duy nhất khi cho hỗn hợp KL+HNO3 dư --->nHNO3=4nNO\
Hay nếu là hỗn hợp NO,NH4NO3--->nHNO3=4nNO+10nNH4NO3
Tương tự với các spk còn lại ;)
 
Top Bottom