Hóa Dạng bài cracking ankan

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cracking hoàn toàn một ankan X thu được hỗn hợp Y có tỉ khối hơi so với
[tex]H_{2}[/tex] bằng 18. Tìm CTPT của X


C5H12
Giai?
CnH2n+2-->CnH2n+H2

Lập Đường chéo

CnH2n 34 ===> từ đâu có ?
36
H2 14n-36

-->34=14n-36 ---> n=5

Xét 1 mol X ==> thu được 2 mol Y:
CnH2n+2 -----> CxH2x+2 + CyH2y
1-------------------------1--------------1
mX = mY ==> 14n + 2 = 2*18*2 = 72 ===> n = 5
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Phương Pháp đường chéo 36-2 = 14n-36

Sau phản ứng hh Y có M = 36 ===> có ít nhất có phân tử lượng < 36 là H2 và chất còn lại có M > 36
Trong bài giải của bạn CnH2n = 34 < 36 là sai vì 2 chất đều < 36

Phương pháp qui tắc đường chéo của bạn áp dụng sai
 
Top Bottom