Hóa Dạng 3: Hỗn hợp chất phản ứng với H2SO4

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 15,2g hỗn hợp CuO, FeO phản ứng hoàn toàn với H2SO4 đặc thu được 1,12 lít SO2 sản phẩm khử duy nhất ở đktc. Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu?Cho NaOH dư vào dung dịch sau phản ứng thu được a gam kết tủa, nung chất rắn ngoài không khí tới khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính giá trị của m, a?

Câu 2: Cho 24,8 g hỗn hợp Cu2S và FeS có cùng số mol, tác dụng với H2SO4đ dư, đun nóng thấy thoát ra V lít SO2 (ở đktc). Tính giá trị của V và khối lượng muối thu được trong dung dịch sau phản ứng? Tính số mol axit đã tham gia phản ứng? Cho dung dịch sau phản ứng với KOH dư thu được m gam hỗn hợp hai chất rắn, nung chất rắn tới khối lượng không đổi chỉ thấy hỗn hợp hai oxit nặng a gam. Tính giá trị của m và a?

Câu 3: Hòa tan hoàn toàn 0,1 mol mỗi chất Fe, FeS, FeS2 bằng H2SO4 đặc nóng dư, thu được V lít SO2 (ở đktc). Xác định giá trị của V?

Câu 4: Cho hỗn hợp FeS, Fe phản ứng hoàn toàn với H2SO4 0,5M thu được 2,464 lít hỗn hợp hai khí ở đktc. Cho hỗn hợp khí thu được vào dung dịch Pb(NO3)2 được 23,9g kết tủa màu đen. Tính % khối lượng của mỗi chất rắn trong hỗn hợp ban đầu?

Câu 5: Cho 36 g hỗn hợp X chứa Fe2O3 và CuO tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO420% thu được 80 g hỗn hợp muối. Tính % khối lượng từng chất trong hỗn hợp X. Tính khối lượng dung dịch H2SO4 đã dùng?
 

Minh QuânA1

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
51
36
81
24
Cho 15,2g hỗn hợp CuO, FeO phản ứng hoàn toàn với H2SO4 đặc thu được 1,12 lít SO2 sản phẩm khử duy nhất ở đktc. Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu?Cho NaOH dư vào dung dịch sau phản ứng thu được a gam kết tủa, nung chất rắn ngoài không khí tới khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính giá trị của m, a?
Gọi số mol của CuO và FeO lần lượt là x và y (mol)
=> 80x + 72y = 15,2 (I)

- Cho hỗn hợp CuO,FeO phản ứng hoàn toàn với H2SO4 đăc thì chỉ có FeO phản ứng với H2SO4 giải phóng khí SO2

CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O (1)
x -------------------------> x
2FeO + 4H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O (2)
y -----------------------------> y/2 -------> y/2

Ta có: nSO2 = 1,12/22,4 = 0,05 mol
Theo PT (2) => y/2 = 0,05 (II)

Từ (I) và (II) => x = 0,1 và y = 0,1
=> %mCuO = 0,1.80.100/15,2 = 52,63%
=> %mFeO = 100 - 52,63% = 47,37%

- Cho NaỌH dư vào dung dịch sau phản ứng thu được kết tủa gồm Cu(OH)2 và Fe(OH)3

Thep PT (1): nCuSO4 = x = 0,1 mol
Theo PT (2): nFe2(SO4)3 = y/2 = 0,05 mol

CuSO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + Cu(OH)2 (3)
0,1 ----------------------------------------... 0,1
Fe2(SO4)3 + 6NaOH -> 3Na2SO4 + 2Fe(OH)3 (4)
0,05 ----------------------------------------... 0,1

Ta có: m kết tủa = 0,1.98 + 0,1.107 = 20,5 gam

- Nung kết tủa ngoài không khí tới khối lượng không đổi thu được chất rắn gồm CuO và Fe2O3

Cu(OH)2 -to> CuO + H2O (5)
0,1 -------------> 0,1
2Fe(OH)3 -> Fe2O3 + 3H2O (6)
0,1 ------------> 0,05

Ta có: m chất rắn = 0,1.80 + 0,05.160 = 16 (g)
 
  • Like
Reactions: toilatot

Minh QuânA1

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
51
36
81
24
nCu2S=NFeS = 0,1 mol
=>Cu2S -8e -> 2Cu2+ + S4+
=>FeS -7e -> Fe3+ + S4+

=>S6+ +2e ->S4+
nS4+ = 0,1+0,1 + 4x0,1 + 0,1x7/2 = 0,95 => V = 21,28l
m muối = 0,2 CuSO4 + 0,05 Fe2(SO4)3 = 52g
n H2SO4 pu = 4x0,1 + 0,1x7/2 + 0,2 + 0,15 = 1,1 mol
Rắn là CuO và Fe2O3 => m = 0,2x80+ 0,05x 160=24g
 
  • Like
Reactions: toilatot

Minh QuânA1

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
51
36
81
24
Cho hỗn hợp FeS, Fe phản ứng hoàn toàn với H2SO4 0,5M thu được 2,464 lít hỗn hợp hai khí ở đktc. Cho hỗn hợp khí thu được vào dung dịch Pb(NO3)2 được 23,9g kết tủa màu đen. Tính % khối lượng của mỗi chất rắn trong hỗn hợp ban đầu?
H2S + Pb(NO3)2 -> PbS +2 HNO3 => nH2S= 0,1 mol => n H2 = 0,01 mol
=> C% FeS = 94%
Fe là 6%
 
  • Like
Reactions: toilatot

Minh QuânA1

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
51
36
81
24
Cho 36 g hỗn hợp X chứa Fe2O3 và CuO tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO420% thu được 80 g hỗn hợp muối. Tính % khối lượng từng chất trong hỗn hợp X. Tính khối lượng dung dịch H2SO4 đã dùng?
Fe2O3+3H2SO4-->Fe2(SO4)3+3H2O
a------------->3a----------->a
CuO+H2SO4-->CuSO4+H2O
b-------->b---------->b
Ta có: 160a+80b=36 (1)
Ta lại có :400a+160b=80 (2)
Từ (1)(2)=>a=0.1, b=0.25
nH2SO4=3a+b=0.1.3+0.25=0.55mol
mH2SO4=98.0.55=53.9g
mdd H2SO4=53.9.100/20=269.5g
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
nCu2S=NFeS = 0,1 mol
=>Cu2S -8e -> 2Cu2+ + S4+
=>FeS -7e -> Fe3+ + S4+

=>S6+ +2e ->S4+
nS4+ = 0,1+0,1 + 4x0,1 + 0,1x7/2 = 0,95 => V = 21,28l
m muối = 0,2 CuSO4 + 0,05 Fe2(SO4)3 = 52g
n H2SO4 pu = 4x0,1 + 0,1x7/2 + 0,2 + 0,15 = 1,1 mol
Rắn là CuO và Fe2O3 => m = 0,2x80+ 0,05x 160=24g
phải viết trên đầu là số oxi hóa chứ bạn
 

Hally Nguyệt

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tư 2018
56
8
26
Nam Định
Trường THPT Ngô Quyền
nCu2S=NFeS = 0,1 mol
=>Cu2S -8e -> 2Cu2+ + S4+
=>FeS -7e -> Fe3+ + S4+

=>S6+ +2e ->S4+
nS4+ = 0,1+0,1 + 4x0,1 + 0,1x7/2 = 0,95 => V = 21,28l
m muối = 0,2 CuSO4 + 0,05 Fe2(SO4)3 = 52g
n H2SO4 pu = 4x0,1 + 0,1x7/2 + 0,2 + 0,15 = 1,1 mol
Rắn là CuO và Fe2O3 => m = 0,2x80+ 0,05x 160=24g
bạn ơi có thể giải thích bài này rõ hơn được không
 

Akira Kyo

Học sinh
Thành viên
6 Tháng hai 2018
81
14
36
Quảng Trị
Trường THPT Cửa Tùng
nCu2S=NFeS = 0,1 mol
=>Cu2S -8e -> 2Cu2+ + S4+
=>FeS -7e -> Fe3+ + S4+

=>S6+ +2e ->S4+
nS4+ = 0,1+0,1 + 4x0,1 + 0,1x7/2 = 0,95 => V = 21,28l
m muối = 0,2 CuSO4 + 0,05 Fe2(SO4)3 = 52g
n H2SO4 pu = 4x0,1 + 0,1x7/2 + 0,2 + 0,15 = 1,1 mol
Rắn là CuO và Fe2O3 => m = 0,2x80+ 0,05x 160=24g
cái đoạn in đậm bạn lm như thế nào vậy
 
Top Bottom